Hơn 200 phụ huynh trường Trần Đại Nghĩa phản đối cách xét tuyển lớp 10 trường chuyên

Hơn một nửa khối 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa bị "bật" khỏi các lớp chuyên bởi cách xét tuyển điểm trung bình môn, 243 phụ huynh làm đơn kêu cứu.

Ngày 13/8, lá đơn đề nghị xem lại phương án xét tuyển lớp 10 trường chuyên được 243 phụ huynh, chủ yếu là trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP HCM và nhiều lãnh đạo thành phố. Đây là quan điểm được phụ huynh thống nhất trên một nhóm chat - ba ngày sau khi Sở công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên.

Theo phụ huynh, việc xét tuyển vào lớp chuyên, trường chuyên bằng công thức điểm trung bình môn cả năm lớp 9 các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ cộng điểm trung bình môn chuyên nhân hệ số 2, cùng điểm khuyến khích (nếu có) gây thiệt thòi lớn cho học sinh lớp 9 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Cụ thể, phụ huynh cho rằng, bậc THCS của trường chuyên Trần Đại Nghĩa thường ra đề kiểm tra định kỳ, kiểm tra thường xuyên khó, gắt gao hơn nhiều trường. Do đó, nếu xét điểm trung bình môn lớp 9 (điểm học bạ), những học sinh này sẽ thua trong cuộc đua vào trường chuyên so với học sinh nhiều trường THCS khác - được cho là chấm điểm "thoải mái" hơn.

Chưa kể, việc cộng điểm khuyến khích với thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật từ 0,5 đến 4 điểm tạo ra bất công lớn. Theo dữ liệu điểm xét tuyển, có hơn 1.500 thí sinh được cộng điểm khuyến khích.

Với cách cộng trực tiếp điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển, ngang bằng đơn vị tính với điểm trung bình môn học cả năm lớp 9 làm gia tăng khoảng cách giữa học sinh có điểm khuyến khích và không. Trong khi đó, điểm xét tuyển chỉ chênh lệch nhau 0,1 có thể dẫn đến kết quả đậu, rớt khác nhau.

Điểm khuyến khích được cộng vào điểm xét tuyển lớp 10 chuyên tại TP HCM năm nay. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM.

Điểm khuyến khích được cộng vào điểm xét tuyển lớp 10 chuyên tại TP HCM năm nay. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM.

Phụ huynh còn dẫn ra nhiều trường hợp chứng tỏ sự bất cập trong cách tính điểm xét tuyển trên. Chẳng hạn, một học sinh lớp 9 trường này đỗ vào trường Phổ thông Năng khiếu (theo phương thức thi tuyển, đề thi khó) với thứ hạng cao nhưng rớt tất cả nguyện vọng chuyên các trường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thậm chí, nhiều học sinh rớt cả 4 nguyện vọng vào lớp 10 trường chuyên và lớp không chuyên các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chuyên Lê Hồng Phong.

Theo dữ liệu phụ huynh thống kê, khối 9 gồm 15 lớp với gần 500 học sinh, khoảng 28% đậu vào lớp chuyên, không chuyên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong; trong khi tỷ lệ này hằng năm khoảng 90%.

"Học sinh lớp 9 trường Trần Đại Nghĩa được tuyển chọn bằng kỳ thi gắt gao đầu vào năm lớp 6 với tỷ lệ một chọi 10, nay bị rớt khỏi trường chuyên với số lượng chưa từng có là một điều bất thường, cần được xem xét. Việc xét tuyển như năm nay là rất bất công cho con em chúng tôi", một phụ huynh lớp 9 trường Trần Đại Nghĩa nói.

Tập thể phụ huynh đưa ra 3 đề xuất. UBND TP HCM quyết định lại công thức xét tuyển, không cộng điểm khuyến khích với hệ chuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo cần có chính sách riêng với học sinh lớp 9 trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Trường có thể mở thêm lớp không chuyên, tích hợp để nhận số học sinh không đỗ hệ chuyên.

Ngoài ra, phụ huynh đề nghị cần khắc phụ sai sót về phương thức xét tuyển nếu được áp dụng cho các năm sau bởi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết đã nắm được ý kiến của phụ huynh và đang chuẩn bị nội dung trao đổi.

Theo ông Hiếu, phương án xét tuyển vào lớp 10 thay vì thi tuyển như mọi năm không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. Đây là giải pháp tình thế trong tình huống dịch bệnh căng thẳng.

Theo đó, việc phụ huynh cho rằng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thường ra đề khó, chấm điểm gắt gao là chủ quan. Bậc THCS không có hình thức trường hay lớp chuyên nên chương trình giảng dạy bậc THCS ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa như các trường THCS khác. Điểm khác của trường này là có tăng cường thêm tiếng Anh.

Hiện, tất cả trường THCS ra đề kiểm tra đều theo ma trận hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo: 40% câu hỏi dạng nhận biết, 30% thông hiểu, 20% vận dụng thấp và 10% vận dụng cao. Với cách ra đề này, không thể đánh giá được rằng học sinh có phẩm chất, năng lực đặc biệt, có thể học chuyên ở bậc THPT hay không. Từ đó, Sở tính việc cộng điểm khuyến khích với mức 0,5-4, tùy thứ hạng giải học sinh đạt được.

"Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố là thực chất và uy tín, yêu cầu thí sinh có tố chất đặc biệt ở một môn học. Những em đoạt giải là học sinh xuất sắc ở một môn học nên việc cộng điểm để tuyển vào lớp 10 chuyên là hợp lý, tránh bỏ sót những học sinh có năng lực", ông Hiếu cho biết.

Theo quy định, mỗi quận huyện chỉ thành lập một đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp thành phố với tối đa 15 em. Riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được thành lập một đội tuyển. Năm học 2020-2021, TP HCM có hơn 2.400 học sinh lớp 9 đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 98 em.

Ba hôm trước, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và các trường THPT có lớp chuyên. So với cách tính điểm xét tuyển bằng thi tuyển, điểm chuẩn năm nay tăng vọt ở tất cả lớp, trường, từ 10 đến 23 điểm.

Những lớp chuyên có điểm chuẩn cao nhất trường THPT Lê Hồng Phong là Sinh 49,4; Hóa 49,1; ba lớp khác có điểm chuẩn trên 48 gồm chuyên Anh, Địa, Lý. Để vào được các lớp chuyên này, thí sinh phải có điểm trung bình lớp 9 mỗi môn Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên 9,3-9,8. Thậm chí, lớp chuyên Toán trường Lê Hồng Phong còn lấy điểm nguyện vọng 2 là 50, tức trung bình môn 10 điểm.

Hệ thống trường chuyên do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM quản lý gồm: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và các lớp chuyên tại trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân.

Những năm trước, điểm chuẩn lớp chuyên được tính dựa vào điểm thi tuyển sinh lớp 10 với công thức: Điểm xét tuyển = Điểm thi Văn + Điểm thi Toán + Điểm thi Ngoại ngữ + Điểm thi chuyên x 2.

Năm nay, do Covid-19, điểm chuẩn lớp chuyên được tính dựa vào điểm trung bình môn lớp 9 với công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung bình Văn + Điểm trung bình Toán + Điểm trung bình Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn chuyên x 2.

Ngoài ra, TP HCM còn có hai trường chuyên, năng khiếu thuộc đại học. Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM) năm nay cũng không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển vào 3 lớp chuyên theo công thức tương tự Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh hồi cuối tháng 5 và công bố điểm chuẩn vào đầu tháng 8.

Theo Mạnh Tùng/vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top