• Thứ Bảy, 01 tháng 04, 2023
  • 22:30 GMT +7

Hà Nội chia khu vực để tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023-2024 tại Hà Nội diễn ra vào các ngày 10 và 11/6 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ..

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập, thì phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì có thể đăng ký vào trường Trung học Phổ thông khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi; nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh thì làm đơn (có mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Theo kế hoạch, ngày 6/4, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ tiếp nhận "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024", sau đó sẽ chuyển đến các trường Trung học Cơ sở , trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn để phục vụ học sinh lớp 9 viết phiếu đăng ký dự tuyển.

Thời gian này, cùng với việc tập trung học tập, học sinh và gia đình cần tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ các nguyện vọng trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển để bảo đảm các thông tin đăng ký chính xác, đúng quy định, bởi học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Để thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh.

Cụ thể các khu vực tuyển sinh như sau:

- Khu vực 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.

- Khu vực 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

- Khu vực 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

- Khu vực 4 gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.

- Khu vực 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

- Khu vực 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

- Khu vực 7 gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng.

- Khu vực 8 gồm các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

- Khu vực 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.

- Khu vực 10 gồm quận Hà Đông và các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai.

- Khu vực 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

- Khu vực 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Việc phân chia khu vực tuyển sinh bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học.

Năm nay, Hà Nội tuyển vào các trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 55,7%. Còn lại hơn 50.000 học sinh sẽ vào các trường THPT công lập tự chủ và tư thục, chiếm tỷ lệ 23,2%; vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên chiếm tỷ lệ 7,7% và vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: chiếm tỷ lệ 13,4%.

Hải Anh/nguồn Sở GD-ĐT Hà Nội

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top