• Thứ Bảy, 25 tháng 11, 2023
  • 09:37 GMT +7

Tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại TP HCM: Thí sinh vẫn thi 3 môn

Tối 24/11, Sở GD-ĐT TP HCM đã có thông tin bước đầu về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập trên địa bàn TP.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP HCM

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP HCM

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết cũng giống như năm 2023 và các năm trước, thí sinh thi vào lớp 10 vẫn dự thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ. Thời gian làm bài thi môn văn và toán là 120 phút, ngoại ngữ 90 phút. Nếu thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút.

Theo ông Quốc, điểm tuyển sinh lớp 10 không chuyên là tổng điểm 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ (các môn đều tính theo hệ số 1). Điểm tuyển sinh lớp 10 chuyên là tổng điểm 4 môn thi, trong đó toán, văn, ngoại ngữ tính theo hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2. Điểm tuyển sinh lớp 10 tích hợp là tổng điểm 4 môn thi, trong đó toán, văn, ngoại ngữ, môn tích hợp đều tính theo hệ số 1.

Đại diện Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho biết đề thi tuyển sinh lớp 10 vẫn tiếp tục thực hiện đổi mới cách ra đề tuyển sinh theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh. Các câu hỏi trong đề thi yêu cầu thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tế trong cuộc sống, chứ không chỉ học - ghi nhớ rồi tái hiện kiến thức như trước.

"Để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, học sinh cần gắn việc học với giải quyết các vấn đề thực tiễn, tránh học, tủ, học vẹt"- ông Quốc nói.

Theo đại diện Sở GD-ĐT TP HCM, việc đổi mới cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 đã được TP thực hiện nhiều năm nay, sở cũng đã có hướng dẫn cụ thể, từ việc đổi mới phương pháp giảng dạy đến việc ra đề kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ... Do đó, nếu các trường THCS thực hiện đúng như chỉ đạo về chuyên môn của sở thì chắc chắn sẽ không có sự chênh lệch quá nhiều giữa điểm kiểm tra học kỳ và điểm thi tuyển sinh lớp 10.

Linh Thuỷ/nguồn Sở GD-ĐT TPHCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top