Bộ GD-ĐT kêu gọi quyên góp, ủng hộ chương trình "Máy tính cho em"

Chương trình "Máy tính cho em" nhằm huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua.

Học trực tuyến

Ảnh minh hoạ

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ngày 10/9 ban hành Văn bản gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở GD-ĐT; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố; Giám đốc, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc vận động quyên góp, ủng hộ chương trình "Máy tính cho em".

Theo đó, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và ảnh hưởng rất nặng nề tới đời sống kinh tế - xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Ngành Giáo dục cũng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Hàng triệu học sinh không thể tới lớp, tới trường. Việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là cần thiết và không thể tránh khỏi.

Do điều kiện kinh tế của nhiều gia đình học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn, không đủ điều kiện, khả năng để trang bị thiết bị học tập trực tuyến thiết yếu như: Máy tính, máy tính bảng, tivi,... dẫn đến hàng triệu học sinh không có cơ hội được học tập khi ngành Giáo dục chuyển trạng thái hoạt động trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Bộ GD-ĐT cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ "Máy tính cho em" nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến; trước mắt ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch Công đoàn ngành; Giám đốc, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn của các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tổ chức phát động quyên góp, ủng hộ "Máy tính cho em" tại tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc; kêu gọi, tuyên truyền, vận động toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, đội ngũ nhà giáo, nhân viên, người lao động tham gia ủng hộ kinh phí tối thiểu là một ngày thu nhập.

Công đoàn ngành Giáo dục tại các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức tiếp nhận. Số kinh phí này sẽ sử dụng trên nguyên tắc công khai minh bạch, ưu tiên mua thiết bị học trực tuyến hỗ trợ các đối tượng học sinh khó khăn ngay tại địa phương và có sự điều phối chung giữa các địa phương trong cả nước.

Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị thủ trưởng các đơn vị tận tâm, kịp thời tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo, người lao động thể hiện trách nhiệm với ngành để tích cực tham gia ủng hộ "Máy tính cho em"; thể hiện truyền thống tốt đẹp "Tương thân tương ái" và "Tất cả vì học sinh thân yêu", quyết tâm không để một học sinh nào bị mất cơ hội học tập vì đại dịch.

Chỉ riêng tại TP HCM, Sở GD-ĐT TP cho biết có hơn 72.000 em không có thiết bị (máy tính, điện thoại) và đường truyền, nhiều nhất ở bậc tiểu học với hơn 31.000 em, THCS hơn 26.000 và THPT hơn 15.000.

Minh Nghĩa/nguồn Bộ GD-ĐT
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top