• Thứ Sáu, 20 tháng 10, 2023
  • 07:18 GMT +7

Nhà khoa học cần phải giải quyết các vấn đề thực tiễn

Các nhà khoa học cần có thêm những báo cáo chuyên môn về những vấn đề thực tiễn xã hội, con người, văn hóa, y tế… ngoài việc công bố bài báo khoa học, phát minh và sáng chế.

Giám đốc ĐHQG TP HCM

Giám đốc ĐHQG TP HCM Vũ Hải Quân phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm

Đó là chỉ đạo của Giám đốc ĐHQG TP HCM Vũ Hải Quân tại toạ đàm Vai trò của nhóm nghiên cứu mạnh trong chiến lược phát triển ĐHQG TP HCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 do đơn vị này tổ chức sáng 19/10.

Theo PGS- TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, có 3 vấn đề quan trọng trong việc phát triển nhóm nghiên cứu mạnh tại ĐHQG TP HCM ở giai đoạn 2021-2030. Đó là các nhà khoa học đề xuất những chính sách để giải quyết những vấn đề liên quan đến thủ tục, tài chính khi thực hiện nghiên cứu; tiếp theo, các trường thành viên của phải đề ra những đề án tuyển dụng, lộ trình phát triển cụ thể để có thể thu hút các nhà khoa học trẻ, xuất sắc đến làm việc; sau cùng là các nhà khoa học cần có thêm những báo cáo chuyên môn về những vấn đề thực tiễn xã hội, con người, văn hóa, y tế… ngoài việc công bố bài báo khoa học, phát minh và sáng chế.

Giám đốc ĐHQG TP HCM hi vọng trong 5-10 năm tới, đơn vị này sẽ công bố được những sản phẩm đặc trưng và xứng tầm ĐHQG. Những sản phẩm đó có thể không cần xuất bản nhưng phải được đầu tư lâu dài.

PGS- TS Phan Thanh Bình, nguyên Giám đốc ĐHQG TP HCM đánh giá cao 3 vấn đề ông Vũ Hải Quân nêu ra. Theo ông, để thực hiện được các nội dung đó, ĐHQG TP HCM cần đề ra những chiến lược cụ thể về phát triển nhóm nghiên cứu mạnh; nhóm cần hình thành trường phái nghiên cứu, tạo lập thêm những nhóm nghiên cứu mới và phải hoạt động theo ê-kíp hướng đến mục tiêu chung chứ không chỉ đơn giản là một nhóm làm việc.

Linh Nguyễn/nguồn ĐHQG TPHCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top