• Thứ Ba, 13 tháng 09, 2022
  • 12:44 GMT +7

TP HCM còn thiếu gần 6.000 giáo viên

Ngành giáo dục TP HCM đang thiếu gần 6.000 giáo viên theo biên chế, trong đó mầm non thiếu 1.006 người, tiểu học thiếu 2.169 người, THCS thiếu 2.467 người, THPT thiếu 297 người. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Báo Thanh niên

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên các trường khối THPT thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối lớp 10. Để chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho đơn vị, Sở GD-ĐT TP HCM đã chỉ đạo hiệu trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc xây dựng kế hoạch nhân sự căn cứ theo định biên được phân bổ, theo định mức quy định và theo tình hình thực tế để làm cơ sở báo cáo nhu cầu về giải quyết chuyển công tác (tiếp nhận chuyển đến, chấp nhận giải quyết chuyển đi) và về tuyển dụng mới viên chức.

Nhu cầu tuyển dụng của tất cả các đơn vị (bao gồm chưa được phân cấp và đã được phân cấp tuyển dụng) đã được công khai trên trang thông tin về tuyển dụng của Sở GD-ĐT. Sở cũng đã tổ chức các đợt tuyển dụng đối với những đơn vị chưa được phân cấp tuyển dụng, trong đó đợt 1 (đã hoàn thành), đợt 2 dự kiến tổ chức từ tháng 10/2022.

Tuy nhiên, tính đến ngày 9/9, TP HCM mới tuyển được 3.244 giáo viên. Hiện vẫn đang thiếu gần 6.000 giáo viên theo biên chế, trong đó mầm non thiếu 1.006 người, tiểu học thiếu 2.169 người, THCS thiếu 2.467 người, THPT thiếu 297 người. 

Ngoài ra, theo Sở GD-ĐT TP HCM, đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển dụng (Công nghệ, Tin học) nói chung và vị trí giáo viên môn mới (Âm nhạc và Mỹ thuật) nói riêng, Sở GD-ĐT hướng dẫn tất cả các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn nếu trường hợp đó đáp ứng điều kiện về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học.

Do thiếu giáo viên, TP HCM sẽ điều động, biệt phái giáo viên Tiếng Anh, Tin học cấp THCS xuống dạy tiểu học. Trưởng phòng GD-ĐT, hiệu trưởng các trường thực hiện phương án bố trí giáo viên linh hoạt, hợp lý, hiệu quả bảo đảm tổ chức dạy học được môn Tiếng Anh, môn Tin học theo quy định ở tất cả các trường tiểu học. 

Các Phòng GD-ĐT, các trường học thực hiện điều động giáo viên dạy liên trường trong cùng cấp học, biệt phái, điều động giáo viên môn tiếng Anh, môn Tin học cấp THCS tham gia giảng dạy tại các trường tiểu học sau khi đã được tập huấn, bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, chương trình, SGK môn tiếng Anh, môn Tin học cấp Tiểu học.

Đồng thời thực hiện quản lý, đánh giá giáo viên, có phương án hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên được điều động, biệt phái dạy liên trường, liên cấp học phù hợp với thực tế của địa phương và bảo đảm đúng quy định. 

Đối với các cơ sở giáo dục gặp khó khăn trong việc bố trí giáo viên, cần xây dựng kế hoạch thực hiện môn học linh hoạt, phù hợp, sắp xếp thời khóa biểu khoa học để thực hiện phương án giáo viên dạy liên trường, dạy tại nhiều điểm trường; xây dựng phương án dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến; thực hiện phương án phối hợp với các tổ chức, cá nhân có chức năng, năng lực cung cấp dịch vụ để tổ chức dạy học môn tiếng Anh, môn Tin học. 

Cao Minh/nguồn Sở GD-ĐT

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top