• Thứ Ba, 19 tháng 07, 2022
  • 12:53 GMT +7

Trường ĐH Luật TP HCM hợp tác với TAND TP HCM phát triển án lệ

Trường ĐH Luật TP HCM và TAND TP HCM cùng phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thảo về án lệ và lựa chọn đề xuất các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM để phát triển thành án lệ trong các lĩnh vực dân sự, thương mại, hình sự và hành chính.

Đại diện Trường ĐH Luật TP HCM và Tòa án Nhân dân TP HCM ký hợp tác

Đại diện Trường ĐH Luật TP HCM và Tòa án Nhân dân TP HCM ký hợp tác

Sáng ngày 19- 7, Trường ĐH Luật TP HCM và Tòa án Nhân dân TP HCM đã hợp tác giữa hai đơn vị nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển, phát huy và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của các bên để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề mà cả hai cùng quan tâm, trong đó chú trọng các vấn đề vướng mắc trong thực tiễn xét xử. Cùng phối hợp tổ chức tọa đàm, hội thảo về án lệ và lựa chọn đề xuất các bản án, quyết định của Tòa án nhân dân TP HCM để phát triển thành án lệ trong các lĩnh vực dân sự, thương mại, hình sự và hành chính; Tòa án nhân dân TP HCM cử các thẩm phán có uy tín và kinh nghiệm tham gia giảng dạy, nói chuyện chuyên đề với các sinh viên, học viên cao học; Tòa án nhân dân TP HCM tạo điều kiện cho các sinh viên Trường ĐH Luật TP HCM định kỳ đến tham quan và tham gia dự khán một số phiên tòa xét xử ở cả cấp huyện và cấp thành phố; Trường ĐH Luật TP HCM tạo điều kiện ưu tiên, hỗ trợ đào tạo sau đại học nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các Thẩm phán và các chức danh khác đang công tác tại Tòa án nhân dân TP HCM theo chương trình định hướng ứng dụng. Hỗ trợ Tòa án nhân dân TP HCM trong công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ của tòa án. Đồng thời, hai bên cùng nhau xây dựng chương trình định hướng ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa hoạt động tố tụng, làm nền tảng tiến đến xây dựng tòa án điện tử trong tương lai.

PGS- TS Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết sự hợp tác giữa hai đơn vị là cần thiết vì có chung các vấn đề chuyên môn nghiên cứu. Sự gắn kết chặt chẽ là cơ hội để các giảng viên của trường và các thẩm phán của tòa cùng trao đổi các vấn đề về lý luận và thực tiễn pháp lý. Bên cạnh đó, việc hợp tác cũng giúp cho sinh viên của trường tiếp cận hơn với môi trường nghề nghiệp của tòa án.

Ông Lê Thanh Phong, Chánh án Tòa án nhân dân TP HCM, cho biết tới đây hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức hội thảo về án lệ, là một trong những nội dung trọng tâm để giúp đội ngũ cán bộ tòa án cùng đội ngũ giảng viên của trường tham gia trao đổi về lý luận và thực tiễn xét xử, để từ đó đúc kết, rà soát lại về lý luận để phục vụ công tác xét xử của các thẩm phán. Việc chuẩn hóa xây dựng án lệ trong xét xử mà hội thảo sắp tới bàn thảo cũng là một trong những nội dung thực hiện nhiệm phát triển và nhân rộng án lệ do Tòa án nhân dân tối cao giao cho Tòa án nhân dân TP HCM.

Thuỳ Vân/nguồn ĐH Luật TPHCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top