• Thứ Hai, 11 tháng 09, 2023
  • 15:11 GMT +7

Trường ĐH Tài chính- Marketing cảnh báo nạn "lùa gà" với tân sinh viên

Trường ĐH Tài chính- Marketing mới đây cảnh báo sinh viên cẩn trọng khi các group, nhóm chat của các đối tượng xấu đang bủa vây “tân sinh viên” với mục đích không rõ ràng nhằm lôi kéo sinh viên vào con đường lừa đảo

UFM

Hàng loạt nhóm chat giả mạo dụ dỗ lôi kéo tân sinh viên

Trường ĐH Tài chính- Marketing, cho biết ngay trong buổi Livestream công bố kết quả điểm chuẩn bằng các phương thức xét tuyển sớm, đã có hàng trăm bình luận với nội dung mời chào, kêu gọi tân sinh viên tham gia các hội nhóm để trao đổi thông tin, hướng dẫn nhập học…Và ngay sau đó, trên các bài đăng của nhà trường, các tài khoản tiếp tục spam bình luận.
 
Một số group mạo danh, gắn với các từ khoá "UFM", "K23"... có tình trạng các admin thu thập các thông tin cá nhân nhằm các mục đích không rõ ràng. Hoặc những người này đóng vai sinh viên khóa trên, đăng lên diễn đàn lời giới thiệu, như “Em có câu hỏi gì thắc mắc thì inbox riêng anh, chị hoặc kết bạn Facebook để anh, chị add vào group chat của khoa trường”.

Việc mời gọi vào các nhóm chat nhằm giới thiệu về các hoạt động ngoại khoá, kỹ năng sinh viên, giao lưu với các sinh viên trường khác. Sau khi sinh viên làm quen dần sẽ bị lôi kéo vào đường dây đa cấp. Hoặc họ sẽ tạo các trang, nhóm trao đổi kín cho tân sinh viên, yêu cầu các bạn gửi số điện thoại, sau đó tung tin về kỳ thi đầu vào, bán các khoá học. Một số trang sau khi đủ số lượng “member” sẽ được bán với nhiều mục đích khác nhau. Nhiều nhóm trong số này đã được lập từ lâu, nhưng được đổi tên, "làm mới" liên tục để dụ dỗ sinh viên khóa mới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7/2023 của Bộ TT&TT diễn ra hôm 5/7, ông Trần Quang Hưng, Tập sự Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, các đối tượng lừa đảo đã tận dụng được các các tiện ích, công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi, hiệu quả khiến người dùng rất khó nhận diện.

UFM

Trường ĐH Tài chính- Marketing khuyến cáo sinh viên thận trọng, khi cần nên trực tiếp đến trường

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2023, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng tới 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022. Các nhóm lừa đảo chính gồm giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác, với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam. Xu hướng dịch chuyển đối tượng bị lừa đảo cũng được ghi nhận rõ trong năm nay, đó là nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp-những đối tượng có khả năng nhận diện các dấu hiệu, hành vi lừa đảo còn thấp.

Trước tình trạng các đối tượng lừa đảo trực tuyến ngày càng hoạt động bài bản và tinh vi hơn, Trường ĐH Tài chính – Marketing đã có nhiều giải pháp để chấn chỉnh các trang không chính chủ cũng như khuyến cáo các học sinh, tân sinh viên và phụ huynh.

Hiện nay, các kênh truyền thông chính thức của Trường ĐH Tài chính – Marketing đều đã được xác minh tài khoản bởi các đơn vị phát hành. Fanpage Trường Đại học Tài chính – Marketing, Fanpage Tuyển sinh Đại học Tài chính – Marketing đều có tick xanh của Facebook. Tài khoản Zalo Trường Đại học Tài chính – Marketing cũng có tick xanh của đơn vị phát hành.

Ngoài ra, nhà trường đều có những thông báo, khuyến cáo đến sinh viên trên các nền tảng số, trong các cuộc họp, hội nghị sinh viên hay các đợt sinh hoạt công dân đầu khóa để sinh viên biết các kênh thông tin chính chủ từ trường.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu thông tin, giải đáp thắc mắc, các bộ phận quản lý của trường cũng đã thành lập các nhóm chính thức với sự tham gia của các thầy cô, cán bộ quản lý. Đây là những kênh thông tin chính thống, an toàn và được kiểm chứng rõ ràng.

Tuy không phải là câu chuyện quá mới mẻ, vấn đề này luôn được nhắc đi nhắc lại nhiều lần! Tuy nhiên vẫn không ít sinh viên, đặc biệt tân sinh viên trúng bẫy của các đối tượng lừa đảo. Vì vậy, các bạn sinh viên, đặc biệt tân sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân (căn cước công dân, số điện thoại, email, tài khoản đăng nhập sinh viên, giấy báo nhập học sinh viên có kèm thông tin và tài khoản đăng nhập sinh viên, địa chỉ nhà...).

Khi cần thông tin về tuyển sinh, phụ huynh và sinh viên nên trực tiếp đến trường, gọi đến số điện thoại trên trang web của trường hoặc liên hệ với các fanpage có tick xanh. Và nếu gặp sự cố, các bạn có thể liên hệ ngay với Nhà trường thông qua số điện thoại 0283.8726789, số nội bộ 154 (phòng Công tác sinh viên) để được xử lý kịp thời.

Minh Thành/nguồn UFM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top