TS Lê Trường Tùng nêu ra 4 chỉ số của nghề cao quý

Cao quý không phải là tự nói cho sang miệng mà phải là cao quý thật sự, để có được niềm kiêu hãnh tự nhiên từ người thầy, có lòng tin sâu sắc từ xã hội, có niềm tin và cảm phục từ người học, phụ huynh, và tạo được kỳ vọng son sắt vào tương lai đất nước.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: SGGP

Trong bài Nghề cao quý, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT chỉ ra rằng Nghề cao quý là mong ước về nghề sư phạm. Cao quý không phải là tự nói cho sang miệng - mà phải là cao quý thật sự, để có được niềm kiêu hãnh tự nhiên từ người thầy, có lòng tin sâu sắc từ xã hội, có niềm tin và cảm phục từ người học, phụ huynh, và tạo được kỳ vọng son sắt vào tương lai đất nước.

Vậy thì các chỉ số của nghề cao quý là gì? Theo TS Lê Trường Tùng, thứ nhất là Môi trường Tử tế. Các nhốn nháo, tiêu cực xã hội xin dừng ở ngoài cổng trường. Vào trong cổng là trường tử tế, thầy cô tử tế, cơ sở vật chất tử tế, quan hệ thầy với trò, trò với trò, thầy cô với nhau là tử tế. Làm sao để thí sinh sẽ nói rằng chọn sư phạm vì đây là một nghề tử tế.

Thứ hai, thu nhập đàng hoàng. Nhà nước và các địa phương ngưng kế hoạch miễn học phí phổ thông mang đậm tính dân túy. Học phí phổ thông vài trăm ngàn một tháng nên chỉ miễn cho các đối tượng chính sách, còn tầng lớp thu nhập trung bình trở lên đủ sức chi trả. Dùng khoản tiền học phí lẽ ra không định thu này để tăng thu nhập cho giáo viên và nâng cao chất lượng đào tạo. Khi đó có thể tăng lương giáo viên gấp đôi hiện nay.

Thứ ba, đầu tư mạnh cho các trường Sư phạm, để điều kiện học tập ở các trường Sư phạm sẽ là tốt nhất, chi phí đào tạo Sư phạm sẽ là chi phí cao nhất so với tất cả các ngành khác. Ký túc xá sinh viên Sư phạm phải là đàng hoàng nhất, nhà ăn sinh viên Sư phạm sẽ là nhà ăn chất nhất - và miễn phí. Sinh viên Sư phạm có một năm du học ở nước ngoài.

Thứ tư, đầu ra của Sư phạm (chuyên môn sâu cộng sư phạm tinh thông) sẽ tương đương Thạc sĩ, tốt nghiệp và qua tập sự được công nhận là Giáo sư Phổ thông luôn. Sinh viên Sư phạm và các Giáo sư Phổ thông được miễn phí các dịch vụ công, được giảm vé tàu xe, đi máy bay được phục vụ ưu tiên, không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, con cái được đi học miễn phí...

TS Lê Trường Tùng, cho rằng từ các mục thứ nhất-hai-ba-tư sẽ có được đầu vào chất lượng tốt. Hàng năm sẽ chọn sinh viên xuất sắc đang học các trường đại học khác chuyển sang Sư phạm. Nhà nước sẽ chi tiền làm tốt mục "thứ ba". Mục thứ tư là chính sách. Mục thứ hai khó nhưng đã có phương án. Mục một là khó nhất, đề nghị Quốc hội ban hành Luật Tử tế để thực thi.

Minh Trang (biên tập)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top