Xét tuyển ĐH ra sao khi thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp?

Rất nhiều thí sinh băn khoăn khi phương án tổ chức kỳ thi THPT năm 2020 chỉ để xét tốt nghiệp THPT thay vì kỳ thi hai mục đích như những năm qua.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines (ASEP Việt Nam), chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh về những thay đổi này.

PV: Thầy có thể cho biết một số thay đổi của kỳ thi THPT năm nay theo tinh thần cuộc họp sáng qua 21/4/2020 giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD- ĐT? 

ThS. Trương Tiến Sĩ: Như các bạn đã biết, do ảnh hưởng của tình hình dịch cúm CoVid-19 nên kỳ thi THPT năm nay theo tinh thần cuộc họp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì có một số điểm rất đáng lưu ý:

Thứ nhất, tên gọi của kỳ thi sẽ là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chứ không gọi là Kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm nữa. Theo đó, mục đích chính của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp chứ không phải 2 trong một như các năm trước (xét tốt nghiệp và sử dụng kết quả để xét tuyển vào các trường). 

Thứ hai, việc tổ chức kỳ thi sẽ diễn ra chậm hơn so với mọi năm gần 2 tháng. Cụ thể năm nay dự kiến tổ chức vào giữa đầu tháng 8 (từ 08/8 đến 11/8).

Thứ ba, việc tổ chức thi và công tác coi sẽ do các địa phương tự tổ chức trên cơ sở thống nhất chỉ đạo chung của Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, Bộ vẫn duy trì việc ra đề thi thống nhất trên cả nước. Vẫn có 5 bài thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (bắt buộc) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Các em thí sinh sẽ chỉ chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp để thi. Bài thi tổ hợp sẽ chỉ có 1 đầu điểm chung thay vì điểm riêng các môn như các năm trước. Nội dung đề thi sẽ không bao gồm phần giảm tải, tức các em được học gì thì thi nấy. Chắc chắn, với chỉ mục đích là xét tốt nghiệp, đề thi năm nay có độ phân hóa thấp hơn, giảm độ khó so với các năm trước. 

Thứ năm, công tác chấm thi cũng duy trì như các năm là giao địa phương chấm. Các môn thi trắc nghiệm thì chấm bằng máy. 

Cuối cùng là công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Theo như tinh thần cuộc họp thì năm nay, các trường sẽ tự chủ thực hiện công tác này theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Đây là vấn đề mà tôi nghĩ sẽ có những thay đổi lớn trong công tác tuyển sinh của các trường và ảnh hưởng lớn đến việc tham gia thi tuyển của các em học sinh lớp 12. 

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn du học tiếng Anh tại Philippines (ASEP Việt Nam), chuyên gia tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh.

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ. Ảnh: NVCC

PV: Với những thay đổi như vậy, việc tổ chức tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ sẽ có những thay đổi gì?

ThS. Trương Tiến Sĩ: Những năm trước đây, có khoảng 5% trường tự tổ chức tuyển sinh riêng, hơn 25% sử dụng kết quả học bạ THPT để xét tuyển và gần 70% trường có sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển. 

Với thay đổi này, gần 70% các trường ĐH, CĐ sẽ phải điều chỉnh phương án tuyển sinh trong thời gian tới. Và với tiến độ năm nay, các trường sẽ có hơn 4 tháng để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh của mình. 

Tôi nghĩ, sẽ vẫn có nhiều trường vẫn sử dụng kết quả kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển kết hợp với điểm học bạ THPT. 

Các em học sinh nên thường xuyên theo dõi tin tức để cập nhật thông tin kịp thời và có một lộ trình học tập hợp lý để đảm bảo đủ sức khỏe, tinh thần cũng như kiến thức để tham gia các kỳ thi quan trọng sắp tới. 

PV: Như vậy, các trường muốn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để xét tuyển thì có được không? 

ThS. Trương Tiến Sĩ: Như tôi đã nói ở trên, các trường được quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh nên hoàn toàn có quyền sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay để xét tuyển. Đương nhiên, theo tôi nghĩ, các trường sẽ phải cân nhắc để đảm bảo chất lượng đầu vào do đề thi năm nay không còn độ phân hóa cao như các năm trước. 

PV: Có nhiều em thắc mắc là Bài thi tổ hợp chỉ có 1 đầu điểm chung là sao? Thầy có thể giải thích giúp các em chỗ này được không?

ThS. Trương Tiến Sĩ: Tôi lấy ví dụ cụ thể như này, tổ hợp Khoa học tự nhiên có 3 môn Lý, Hóa, Sinh. Mọi năm các môn này thi cùng 1 buổi, mỗi môn 50 phút và tính điểm riêng cho từng môn. Ngoài mục đích xét tốt nghiệp, việc tách riêng điểm từng môn là để phục vụ mục đích xét tuyển ĐH, CĐ. Năm nay sẽ chỉ còn 1 bài thi gồm 3 phần Lý, Hóa, Sinh và tính điểm chung cho cả tổ hợp chứ không tách riêng. 

PV: Trường hợp các trường tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, theo thầy thì các trường sẽ tổ chức thi tập trung hay tổ chức thi tại các địa phương mà các em đăng ký?

ThS. Trương Tiến Sĩ: Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển sinh, trong đó có công tác tổ chức thi tuyển, theo tôi, trong trường hợp các trường có tổ chức kỳ thi riêng thì các trường sẽ tổ chức thi tập trung và như vậy các em thí sinh sẽ phải di chuyển về dự thi theo giấy báo. 

PV: Trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp những năm trước đây muốn tham gia xét tuyển vào một trường ĐH và trường này vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay để xét tuyển thì em này sẽ phải như thế nào? 

ThS. Trương Tiến Sĩ: Với trường hợp này, thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay để lấy kết quả thi xét tuyển giống mọi năm với tư cách là thí sinh tự do. 

PV: Trường hợp với các trường tổ chức thi riêng, theo thầy sẽ tổ chức thi vào thời gian nào? Và các môn thi dự kiến là những môn nào?

ThS. Trương Tiến Sĩ: Những năm trước đây, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM cũng đã tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển (Kỳ thi đánh giá năng lực) và các trường tổ chức trước cả khi Kỳ thi THPT. Vì vậy, tôi nghĩ thời điểm tổ chức thi tuyển sẽ rất linh hoạt, có thể trước hoặc có thể sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Đối với các môn dự kiến thì tùy thuộc vào mục tiêu của từng trường. Tôi lấy ví dụ, cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của ĐHQGTPHCM gồm rất nhiều mảng kiến thức và năng lực như: ngôn ngữ, toán, tư duy logic, phân tích số liệu, giải quyết vấn đề. 

Hoặc nếu thi theo cách truyền thống xưa nay, thì các trường khối kỹ thuật, Khoa học tự nhiên, kinh tế sẽ tổ chức thi gồm các môn thuộc khối A, A1 trước đây; các trường khối Luật, KHXH-NV sẽ là khối C, D; các trường khối Y Dược sẽ là khối B. Một số trường có ngành đặc thù như kiến trúc, hội họa, mầm non thì đương nhiên thí sinh sẽ thi thêm môn năng khiếu ngoài các môn thi bắt buộc do trường quy định. 

PV: Xin cám ơn thầy đã dành thời gian chia sẻ thông tin kịp thời cho các em học sinh 12. 

Phương Linh
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
return to top