Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM vẫn giữ nguyên độ khó

Phỏng vấn TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, ĐHQG TP HCM liên quan đến kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

-  Theo dự kiến, ĐHQG TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào tháng 5, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh và học sinh nghỉ học dài ngày, ĐHQG TP HCM có điều chỉnh cụ thể thế nào trong kỳ thi này?

TS Nguyễn Quốc Chính: Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TP HCM dự kiến 2 đợt 31/5 và 10/7 nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chắc chắn kỳ thi sẽ được điều chỉnh lại. ĐHQG TP HCM đã chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức trên nguyên tắc đảm bảo an toàn. Hiện có hơn 40.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ kỳ thi này.

-  Rất nhiều trường ĐH năm 2019 đã sử dụng kết quả kỳ thi ĐHNL của TP HCM để làm căn cứ xét tuyển. Ông có thế có những đánh giá về độ phù hợp của việc thi đánh giá năng lực với chất lượng đầu vào của các trường ĐH năm vừa qua hay không ? Và theo thống kê thì bao nhiêu thí sinh tham dự kỳ thi ĐGNL tại ĐHQG TP HCM đã trúng tuyển vào các trường ĐH trong và ngoài ĐHQG TP HCM? 

TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM bắt đầu được tổ chức năm 2018, ngày càng phổ biến, thu hút thí sinh cũng như các trường ĐH, CĐ tham gia. Hiện tại, đã có gần 60 trường ĐH, CĐ sử dụng, trong thời gian vừa qua cũng có thêm trường đề xuất sử dụng. Về mức độ phù hợp, khi thiết kế kỳ thi nhằm mục đích rất rõ là ĐGNL, năng lực sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Chỉ có 1 bài thi trong 150 phút, cách tiếp cận mới giúp lọc được thí sinh phù hợp. 

Cụ thể, đối với ĐHQG TP HCM mỗi năm chỉ tiêu 15.000 sinh viên, dự kiến tăng dần chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức ĐGNL, năm 2018 có 11% thí sinh xét tuyển bằng phương thức ĐGNL trong 15.000 chỉ tiêu, đến 2019 chỉ tiêu 30% thực tế đạt 22%, năm 2020 dự kiến tuyển được 40% hoặc nhiều hơn tùy vào bối cảnh, theo số lượng thí sinh đã đăng ký hy vọng sẽ đạt được. Phân tích theo vết sinh viên trúng tuyển theo nhiều phương thức khác nhau, phương thức xét tuyển qua kỳ thi ĐGNL có kết quả học tập vượt trội hơn so với các phương thức khác. Với số thí sinh hiện tại đăng ký 42.000, trong đó 40.000 đã hoàn thành thủ tục, dự kiến sẽ tăng lên nữa trong năm nay sẽ giúp các trường sẽ tuyển đủ và đúng thí sinh vào trường.

TS Nguyễn Quốc Chính

TS Nguyễn Quốc Chính

-  Năm nay đề thi THPT quốc gia đã tinh giản nọi dung vậy độ khó có giảm theo? Muốn đăng ký thi kỳ thi này thì phải đăng ký như thế nào, khi đăng ký thi có đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH thí sinh muốn xét tuyển hay không?  

TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Năm nay do hưởng dịch, chương trình phổ thông có điều chỉnh và giảm tải, theo thông báo gần nhất, đề thi cũng có giảm tải tương ứng. Kỳ thi ĐGNL hướng đến ĐGNL của học sinh do đó không yêu cầu nhớ kiến thức, nên độ khó luôn được giữ ổn định. Năm 2020 các bài thi ĐGNL vẫn giữ độ khó ổn định, tuy nhiên quá trình xây dựng đề cũng bám theo chương trình thực tiễn, đặt câu hỏi dựa vào kiến thức đã được học, độ khó không thay đổi, nhưng kiến thức trong chương trình giảm tải sẽ hạn chế sử dụng. Hiện giờ các bạn vẫn có thể đăng ký, đăng ký trực tuyến bằng cách vào website đăng kí, mở tài khoản, thực hiện thủ tục, đóng lệ phí trực thông qua ngân hàng điện tử, cổng đăng ký tiếp tục mở đến khi có thông báo mới. 

Năm nay sẽ dự kiến giữa tháng 5, ĐHQG sẽ mở cổng đăng ký xét tuyển nguyện vọng các trường thành viên. Điểm mới năm 2020, cổng đăng ký xét tuyển có khả năng mở cho các trường ĐH ngoài, hiện tại đã có 15 trường ĐH, CĐ đồng ý cùng tham gia xây dựng hệ thống xét truyển chung, việc này dễ dàng hơn cho sinh viên đăng ký xét tuyển. Dự kiến kỳ thi ĐGNL sẽ tổ chức ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Phụ huynh học sinh có thể cập nhật tại website của ĐHQG và các trường thành viên, các đơn vị sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực để nắm thêm thông tin.

- Thí sinh đăng ký vào nhóm ngành kỹ thuật xây dựng của Trường ĐH Bách khoa TP HCM thì có phải thi ĐGNL của ĐHQG TP HCM hay không? Ông có thể tư vấn cách thức chọn nguyện vọng thế nào để có cơ hội trúng tuyển ngành này?

TS Nguyễn Quốc Chính, trả lời: Năm nay, ĐHQG TP HCM vẫn có 5 phương thức tuyển sinh. Ngành kỹ thuật xây dựng này sử dụng cả 5 phương thức. Nếu mình đủ điều kiện xét tuyển bằng phương thức nào thì đăng ký tham dự. Hoặc nên đăng ký xét tuyển bằng tất cả các phương thức. Cách đặt nguyện vọng thì rất đơn giản, ngành nào muốn học nhất thì đặt đầu tiên, tiếp sau đó là những nguyện vọng khác, hoặc ví dụ ngành kỹ thuật xây dựng nhưng ở các trường khác. Các bạn nên sử dụng tối đa các phương án xét tuyển để khả năng trúng tuyển được cao nhất.

Thí sinh có bất kỳ băn khoăn nào về kỳ thi đánh giá năng lực cũng như trong việc chọn nghề, chọn ngành, chọn trường... hãy ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY hoặc viết vào phần bình luận phía dưới để được trả lời.

Phương Linh
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top