• Thứ Tư, 15 tháng 02, 2023
  • 16:07 GMT +7

Công nghệ tài chính- ngành học của kỷ nguyên số

Năm 2023, xu hướng mở ngành các ngành “lai” công nghệ thể hiện khá rõ trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH. Nổi bật trong số đó có thể kể đến ngành Công nghệ tài chính.

Để giúp thí sinh hiểu rõ về ngành Công nghệ tài chính (Fintech), chúng tôi đã trao đổi với ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Tài chính- Marketing.

- Thưa ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, ngành Công nghệ tài chính cung cấp cho người học những nền tảng kiến thức nào?

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng: Ngành Công nghệ tài chính cung cấp cho sinh viên các kiến thức đại cương về kinh tế, về pháp luật trong kinh doanh, kiến thức về thống kê toán và kinh tế lượng ứng dụng trong tài chính và vận dụng các kiến thức này trong học tập, nghiên cứu và thực hiện các hoạt động nghề nghiệp; Sinh viên cũng được cung cấp kiến thức về ngành Tài chính – Ngân hàng như: Tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, bảo hiểm… và vận dụng các kiến thức này trong nghiệp vụ ngân hàng, thanh toán quốc tế, tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính, đầu tư tài chính, quản trị rủi ro tài chính,…

Ngoài khối kiến thức về tài chính, sinh viên cũng được cung cấp nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin như lập trình máy tính, khoa học dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống thông tin quản lý và phát triển các hệ thống thương mại điện tử,…

Nắm vững và vận dụng kiến thức nền tảng cơ bản về công nghệ tài chính: công nghệ tài chính căn bản, quản lý và ứng dụng cơ sở dữ liệu trong tài chính, phân tích dữ liệu tài chính qui mô lớn, tiền số và công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo tài chính.

- Ngành Công nghệ tài chính xem ra rất hấp dẫn, có phải ai cũng có thể học?

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng: Cũng cần có những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ tài chính. Đó là sự đam mê, yêu thích công nghệ, tài chính và những đổi mới từ việc ứng dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính. Người học cũng phải chấp nhận thử thách tham gia vào những lĩnh vực mới như blockchain, AI, regtech, insurtech… Người học cũng phải có sự sáng tạo, linh hoạt, cẩn thận và chính xác; có khả năng tư duy, khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề; luôn cập nhật kiến thức mới, có khả năng phán đoán và nắm bắt xu thế. Ngoại ngữ tốt là ưu thế của người học.

- Công nghệ tài chính là ngành mới, vậy cơ hội việc làm sau của ngành này ra sao?

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng: Công nghệ tài chính là việc áp dụng những sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin như AI (Trí tuệ nhân tạo), phân tích dữ liệu lớn (big data), công nghệ chuỗi khối (block chain) vào lĩnh vực tài chính, giúp cho hoạt động tài chính diễn ra một cách thuận tiện, dễ dàng. Khi theo học Fintech, ngoài những kiến thức về lĩnh vực tài chính, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức như dữ liệu lớn tài chính, lập trình Python, trực quan hoá dữ liệu, ngân hàng số, và các phần mềm thuộc lĩnh vực tài chính... Với các kiến thức này, sinh viên khi ra trường có thể làm việc ở các bộ phận khác nhau trong ngân hàng thương mại, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm... như: Chuyên gia phân tích tài chính, Chuyên viên phân tích dữ liệu, Chuyên gia phát triển sản phẩm và dịch vụ, Chuyên viên quản trị và phân tích rủi ro, Quản lý tài sản và đầu tư Đồng thời, với thế mạnh về công nghệ sinh viên có trở thành các kỹ sư phần mềm hay các chuyên gia phân tích dữ liệu, phân tích tài chính trong các công ty các sản phẩm công nghệ tài chính dựa trên nền tảng blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI) Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu hay làm công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng,…

- Những trường nào có đào tạo ngành Công nghệ tài chính, ngành này tuyển sinh có gì đặc thù?

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng: Sau một thời gian chuẩn bị, năm nay Trường ĐH Tài chính- Marketing lần đầu tiên tuyển sinh ngành Công nghệ tài chính. Tại trường, ngành này xét tuyển theo các phương thức như xét học bạ, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức và xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hiện chưa có nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ tài chính, thí sinh có thể tra cứu Tại đây

Vân Anh (ghi)

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top