• Thứ Tư, 29 tháng 05, 2024
  • 15:33 GMT +7

Tìm hiểu 4 chương trình đào tạo mới của Trường ĐH Mở TP HCM

Trong năm 2024, trường tuyển sinh 44 ngành trong đó có 4 ngành mới: Trí tuệ nhân tạo, bảo hiểm, công nghệ tài chính, kiểm toán (chương trình chất lượng cao), đáp ứng cho nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thu hút các bạn trẻ hiện nay.

Sinh viên Trường ĐH Mở TP HCM

Sinh viên Trường ĐH Mở TP HCM

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong các ngành học đầy tiềm năng và đáp ứng xu hướng phát triển của công nghệ trong thời đại số, có sức hút lớn đối với các bạn trẻ.

Chương trình đào tạo AI tại Trường ĐH Mở TP HCM được xây dựng theo định hướng ứng dụng, tập trung vào kiến thức nền tảng và khả năng ứng dụng thực tiễn của sinh viên. Chương trình sẽ cung cấp cho người học kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực cốt lõi của AI như: học máy, học sâu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, hệ thống chuyên gia v.v. Ngoài ra, nền tảng kiến thức về công nghệ máy tính và toán học là xương sống của hầu hết các chương trình trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh khối kiến thức rèn luyện kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề bằng AI, trang bị kỹ năng mềm cần thiết như: giao tiếp, làm việc nhóm, thích ứng với môi trường công việc năng động cho sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp ngành AI có thể đảm nhận các vị trí việc làm như: Kỹ sư AI (AI Engineer), Kỹ sư nghiên cứu và phát triển (R&D Engineer), Chuyên viên huấn luyện (Trainer), Nhà nghiên cứu (Research Scientist),…

Ngành Bảo hiểm tuy không nhiều trường đào tạo nhưng lại là một trong những ngành đang rất phát triển ở nước ta. Ngành này ra đời giúp con người giải quyết những rủi ro, tạo nên đông lực kích thích sự phát triển của những lĩnh vực kinh tế xã hội khác. 

Bảo hiểm hiện đang là một ngành được sự quan tâm của xã hội cũng như của các nhà hoạch định chính sách, được xem là một trong những ngành có tác động lớn đến các cá nhân, hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp.

Khi nói đến bảo hiểm, mọi người đều hướng đến việc phòng ngừa rủi ro và những sự cố có thể ngoài ý muốn trong tương lai. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến bảo hiểm sẽ rộng hơn nhiều vì nó liên quan đến hai vấn đề chính là phòng ngừa rủi ro trong tương lai và các hoạt động đầu tư cho tương lai. Chính vì vậy, khi học ngành bảo hiểm, ngoài các kiến thức về phòng ngừa rủi ro trong bảo hiểm thông qua các môn học chuyên ngành, sinh viên cũng được trang bị một số kiến thức về hoạch định tài chính (có liên quan mật thiết đến tài chính cá nhân và sự ổn định cuộc sống khi lớn tuổi).

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành bảo hiểm, ngoài các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm, các quỹ tương hỗ và các ngân hàng, còn có thêm những vị trí liên quan đến tư vấn tài chính cá nhân/hoạch định tài chinh cá nhân là những ngành nghề mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây, đang rất cần nhân lực.

Ngành Công nghệ tài chính (Fintech) là sự kết hợp của tài chính và công nghệ. Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, các dịch vụ tài chính trở nên linh hoạt, tiện lợi và phù hợp hơn cho các công ty và cá nhân trong các lĩnh vực như ngân hàng, cho vay, thanh toán, huy động vốn từ cộng đồng và đầu tư. Fintech còn bao gồm những khía cạnh có lẽ bạn đã từng một lần nghe qua như blockchain, big data (dữ liệu lớn) hay đồng tiền ảo bitcoin.

Sinh viên sẽ được trang bị lý thuyết, kỹ thuật và tư duy phản biện trong việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính trong ngành Fintech. Ngoài ra chương trình còn cung cấp cho sinh viên hướng nghiên cứu về dữ liệu lớn và trí tuệ kinh doanh giúp phát triển khả năng thiết kế và triển khai các ứng dụng cơ sở dữ liệu, dữ liệu lớn và phân tích để đáp ứng nhu cầu kinh doanh; Hiểu và sử dụng các kỹ thuật tính toán, xây dựng thuật toán và hệ thống thích ứng linh hoạt với nhiều trường hợp. Đồng thời tìm hiểu được nhu cầu và trải nghiệm của người dùng qua việc tập trung thiết kế trải nghiệm người dùng và xây dựng tạo mẫu phần mềm để phát triển dịch vụ Fintech phù hợp bên cạnh việc tìm hiểu về những lợi ích và tác động của các công nghệ kỹ thuật số lên các công ty khởi nghiệp để nắm được kinh doanh kỹ thuật số như thế nào. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Fintech có các cơ hội làm việc ở các bộ phân phân tích dữ liệu, phát triển sản phẩm cũng như quản trị rủi ro của ngân hàng cũng như tại các tổ chức công nghệ có cung cấp các sản phẩm tài chính cho khách hàng hay nhà thiết kế trải nghiệm cho khách hàng,…

Ngành Kiểm toán lại có sự phát triển ổn định, lâu đời với mức thu nhập tốt cùng những cơ hội phát triển công việc rộng mở, có nhiều ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác nhau và có thể nói hiện tại mọi cơ quan, doanh nghiệp, công ty đều cần đến người làm việc về lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán.

Kiểm toán là quá trình thu thập, đánh giá và xác thực những con số báo cáo tài chính do bộ phận kế toán cung cấp. Từ đó, đội ngũ kiểm toán sẽ đưa ra nhận định về thực trạng hoạt động tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Để làm được việc trên, kiểm toán viên sẽ dùng các phương pháp đối chiếu, diễn giải thông tin, điều tra, quan sát, kiểm kê và thử nghiệm để xác minh tính đúng đắn của tài liệu và tính hợp pháp của các báo cáo tài chính của công ty hay tổ chức đó.

Kiểm toán gồm nhiều lĩnh vực như kiểm toán về thông tin, kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc và kiểm toán hiệu năng.

Kiểm toán (chương trình CLC) trang bị cho sinh viên các kỹ năng chuyên môn cần thiết như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,... Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ngoại ngữ, tin học, lập kế hoạch, giải quyết tình huống trong Kế toán - Kiểm toán,… để tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế, môi trường làm việc quốc tế, kiểm toán quốc tế.

Khi tốt nghiệp, người học có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như: Kiểm toán viên, Chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính – kế toán, Chuyên viên giao dịch ngân hàng, Kiểm soát viên, thủ quỹ, Nghiên cứu viên và giảng dạy kiểm toán - kế toán, Tư vấn kế toán, thuế, Tư vấn tài chính cho các công ty, doanh nghiệp, Quản lý tài chính, Kế toán trưởng - trưởng phòng kế toán, Thanh tra kinh tế,….

Thí sinh xem thông tin chi tiết và liên hệ:

Trường ĐH Mở Tp. HCM, 97 Võ Văn Tần, P.Võ Thị Sáu, Q.3, Tp. HCM

Website https://tuyensinh.ou.edu.vn

Hotline: 1800585884

Email: tuyensinh@ou.edu.vn

L. Quyên/nguồn OU

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top