• Chủ Nhật, 04 tháng 09, 2022
  • 06:00 GMT +7

Nguồn nhân lực bác sĩ Y học cổ truyền thiếu trầm trọng

Người Bác sĩ y học cổ truyền hôm nay vừa mang tính hiện đại của xã hội đang phát triển khi sử dụng các phương tiện máy móc, kỹ thuật trong điều trị, lại vừa nắm những kỹ thuật y học cổ truyền giúp người bệnh nhanh phục hồi, nâng cao sức khỏe.

Phát biểu tại hội thảo “Bác sĩ Y học Cổ truyền – Người kết hợp tinh hoa của Đông Y và Tây Y” do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức ngày 27/8, ThS Trần Thúy Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết bên cạnh sự phát triển của  y học hiện đại, y học cổ truyền vẫn có vị thế và vai trò quan trọng khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe “trở về với tự nhiên” của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực bác sĩ y học cổ truyền đang thiếu trầm trọng và chưa đáp ứng nhu cầu về số lượng để phục vụ các hoạt động chăm sóc sức khỏe của người dân. Chính vì vậy ngành y học cổ truyền sẽ trở thành ngành học xu hướng và nhiều tiềm năng trong hiện tại và cả tương lai.

Sự kết hợp tinh hoa Đông – Tây trong Y học

GS- TS- BS Bùi Duy Tâm đến từ San Francisco (Hoa Kỳ) là người tiên phong đưa những ứng dụng tiến bộ trong giáo dục y khoa thế giới về Việt Nam, và là cầu nối giữa y khoa Việt Nam với quốc tế. Ông chia sẻ rằng theo quan niệm Đông Phương, con người gồm 3 phần: Tinh- Trí- Thần. Muốn hiểu con người trọn vẹn, phải học cả Đông y và Tây y. Đó là lý do của sự tổng hợp Đông - Tây trong y học.

GS- TS- BS Bùi Duy Tâm tại buổi Hội thảo

GS- TS- BS Bùi Duy Tâm tại buổi Hội thảo

Đánh giá về tiềm năng phát triển của nền y học cổ truyền tại Việt Nam, GS Bùi Duy Tâm nhận định y học cổ truyền là nền móng và nguồn tài nguyên cho y học khoa học, có thể gọi là y học tổng hợp trong dự phòng, chữa trị và nâng cao sức khỏe. Việt Nam có thể tự hào là một quốc gia tiên phong xây dựng định hướng phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam.

BS CKII Đỗ Tân Khoa - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM khẳng định bác sĩ y học cổ truyền chính là người kết hợp tinh hoa giữa y học cổ truyền với y học hiện đại, từ đó có thể điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn. Người bác sĩ y học cổ truyền hôm nay vừa mang tính hiện đại của xã hội đang phát triển khi sử dụng các phương tiện máy móc, kỹ thuật trong điều trị, lại vừa nắm những kỹ thuật y học cổ truyền giúp người bệnh nhanh phục hồi, nâng cao sức khỏe. BS CKII Hà Thị Hồng Linh – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM cho biết nhu cầu khám điều trị y học cổ truyền của người dẫn cũng tăng cao, khi mỗi tuần bệnh viện đón khoảng 12.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú.

Đào tạo bác sĩ y học cổ truyền hướng đến chuẩn quốc tế

Với lợi thế là trường ĐH có liên kết với nhiều trường quốc tế trong lĩnh vực sức khoẻ, HIU tiên phong là trường ĐH tư thục đào tạo Bác sĩ y học cổ truyền. Đây là hướng đi đúng đắn, mạnh mẽ, bắt kịp xu hướng “trở về với tự nhiên” trong chăm sóc sức khoẻ.

PGS-TS Nguyễn Phương Dung - Viện Trưởng Viện Đào tạo Sau ĐH và Đào tạo liên tục, Trưởng ngành Y học Cổ truyền (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng), cho biết chương trình đào tạo bác sĩ y học cổ truyền có tổng thời gian đào tạo 6 năm với 12 học kỳ sẽ được xây dựng trên cơ sở kết hợp các môn về y học hiện đại: giải phẫu học, mô phôi, sinh lý, nội khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa… trong 4 năm và chương trình học chuyên sâu vào y học cổ truyền trong 2 năm: lý luận y học cổ truyền, nội khoa Đông y, châm cứu, dưỡng sinh, dược học cổ truyền, dược lâm sàng cổ truyền,…

Với mạng lưới quan hệ chặt chẽ giữa HIU và các đối tác, sinh viên học tập tại HIU sẽ có cơ hội được thực tập và làm việc tại các bệnh viện lớn, uy tín tại TPHCM và trên cả nước như: Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM, Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Nai, Bệnh viện Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương, Trưng Vương…

ThS- BS Đoàn Thị Tuyết Mai - Trưởng Phòng Quản lý Y học cổ truyền, Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 trong đó phải đạt được mục tiêu 100% các tỉnh, thành phố thành lập bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền; 95% bệnh viện hiện đại phải thành lập khoa Y – Dược cổ truyền và 100% các trạm y tế xã đều sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Cơ hội xét tuyển thẳng ngành y học cổ truyền tại HIU

HIU là trường đại học đa lĩnh vực, đa ngành, đa bậc học trong đó Khoa học sức khoẻ là lĩnh vực mũi nhọn với các ngành: Y Khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Các thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Y học cổ truyền tại HIU (mã ngành: 7720115) có thể nộp hồ sơ xét tuyển với 5 phương thức sau: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, Xét học bạ; Xét tuyển kết quả kỳ thi SAT; Xét tuyển thẳng; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM.  

TS. Trịnh Việt Tuấn (bìa trái) cùng ThS.Trần Thúy Trâm Quyên (bìa phải) trao quà tặng cho đại diện các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành YHCT tại HIU

TS Trịnh Việt Tuấn (bìa trái) cùng ThS Trần Thúy Trâm Quyên (bìa phải) trao quà tặng cho đại diện các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng ngành y học cổ truyền tại HIU

Đặc biệt, HIU dành 50 suất học bổng với trị giá 60 triệu đồng/suất dành cho các bạn đăng ký nguyện vọng HIU ngành Y học cổ truyền ngay tại hội thảo. Bên cạnh đó là rất nhiều quà tặng hấp dẫn cho các thí sinh tham dự hội thảo như sách “100 vị thuốc” do chính tác giả: TS Trịnh Việt Tuấn - Giám đốc Nhà thuốc Y học cổ truyền Lão Dược Sư ký tên và trao tặng. Ngoài ra các bạn còn được đăng ký trải nghiệm trị liệu tinh thần cũng Ban chủ nhiệm ngành y học cổ truyền tại HIU.

Minh Hà/nguồn HIU

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top