• Thứ Ba, 15 tháng 03, 2022
  • 17:33 GMT +7

Eco Fighters đoạt giải nhất cuộc thi Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh

Ngày 15/3, Trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TP HCM) phối hợp cùng ĐH Deakin (Australia) tổ chức vòng Bán kết (Chung kết Việt Nam) cuộc thi Sáng kiến Bảo vệ Hành tinh xanh lần thứ III dành cho các bạn học sinh THPT tại Việt Nam.

Các đội dự thi thuyết trình

Đội dự thi thuyết trình

Vòng Bán kết (Chung kết Việt Nam) diễn ra với sự tham gia của 8 đội có số điểm cao nhất ở vòng 1. Mỗi đội đã thuyết trình trực tiếp trong khoảng thời gian 15-20 phút và 5 phút vấn đáp cùng Ban giám khảo là giảng viên của trường ĐH Quốc tế , Đại học Deakin và đại diện các doanh nghiệp tại Việt Nam. Phần trình bày có thể được thực hiện bởi một hoặc tất cả thành viên của đội. Chi phí đi lại, ăn ở sẽ được hỗ trợ cho các đội ở xa.

Trong số 8 đội bước vào vòng Bán kết (chung kết Việt Nam), Eco Fighters (trường THPT Nguyễn Hữu Huân) gồm các thành viên Nguyễn Thành Khang Bảo Trần Huỳnh Thảo Vân, Nguyễn Thụy Ngọc Thanh đã xuất sắc đoạt giải nhất. 

Xuất phát từ tình trạng rác thải nhựa ở Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng. Ước tính chỉ trong năm 2015, nước ta thải ra hơn 5 triệu tấn nhựa ra môi trường. Bên cạnh đó, bình quân rác thải nhựa đầu người tăng đột biến từ 3.8kg (năm 1990) đến 41.3kg (năm 2018). Trong đó, các vật dụng nhựa có kích thước nhỏ sử dụng hàng ngày như bàn chải lại thường bị lãng quên nhất. Đặc biệt, những nơi như nhà nghỉ, khách sạn, resort,… thường cung cấp bàn chải nhựa một lần cho khách du lịch, do đó gây nên một lượng rác thải nhựa khổng lồ từ bàn chải.

Từ thực trạng đó, nhóm Eco Fighters mong muốn tạo ra một bàn chải thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xanh theo mô hình 4R: refuse (từ chối) - hợp tác với khách sạn, reduce (giảm thiểu), reuse (tái sử dụng) - tận dụng tối đa chức năng bàn chải, recycle (tái chế) - "hồi sinh" thành phân bón. Bàn chải có cấu tạo hoàn toàn từ thiên nhiên với phần đầu có thể tháo rời theo cơ chế đóng-mở nắp bút, giúp tiết kiệm phần thân còn lại mỗi khi tới kỳ thay lông chải.

Nhóm Eco Fighters, nói: "Chúng tôi hiểu rằng tại Việt Nam, các bàn chải thân thiện môi trường có giá thành cao hơn các bàn chải thông thường (bàn chải nhựa P/S có giá 17 nghìn đồng, và bàn chải tre Ron Eco House có giá 29 nghìn đồng), do đó gây e ngại cho người tiêu dùng khi chi tiêu mua sắm. Bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush được làm từ các nguyên liệu phổ biến tại Việt Nam nên giá thành dự đoán sẽ rơi vào khoảng 13-14 nghìn/ bàn chải, rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Vậy nên, bàn chải 3B - Bodhi Bamboo Brush sẽ là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết: 1. Vấn đề rác thải nhựa, 2. Khả năng chi trả cho sản phẩm xanh của người tiêu dùng, 3. Khả năng tiếp cận sản phẩm xanh của người tiêu dùng".

Nhóm Eco Fighters sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng Chung kết Quốc tế dự kiến sẽ thi đấu theo hình thức trực tuyến vào giữa tháng 4/2022.

Các vấn đề liên quan đến môi trường như ô nhiễm nước, đất, không khí và chất thải vẫn luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Việc tiếp tục tổ chức cuộc thi “Thử thách Nhà bảo vệ môi trường trẻ” dành cho học sinh trung học phổ thông tại Việt Nam, Sri Lanka, và Malaysia cũng một lần nữa khẳng định sự tập trung, chung tay cùng giải quyết cho các vấn đề Xanh của các trường Đại học Deakin (Úc), Viện Hoàng Gia Colombo (Sri Lanka), Đại học Tenologi PETRONAS (Malaysia) và trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM, Việt Nam). Không chỉ tạo sân chơi cho học sinh củng cố kiến thức về môi trường, thể hiện khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, mà cuộc thi “Thử thách Nhà bảo vệ môi trường trẻ” còn giúp truyền cảm hứng, nâng cao ý thức của các bạn trẻ và đưa ra các giải pháp hữu ích thiết thực trong việc bảo vệ môi trường. Sau khi đăng ký, các đội còn được tham gia các workshop hướng dẫn kỹ năng như chỉnh sửa videoclip, cách thực hiện câu hỏi cho mục đích nghiên cứu, …

Thanh Hải/nguồn IU

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top