• Thứ Ba, 19 tháng 12, 2023
  • 13:24 GMT +7

Thêm một số trường ĐH thông tin về tuyển sinh 2024

Năm 2024, các trường ĐH ổn định phương thức tuyển sinh và dự kiến mở một số ngành mới.

Tuyển sinh 2024 vẫn được nhiều trường ĐH giữ ổn định như năm 2023

Tuyển sinh 2024 vẫn được nhiều trường ĐH giữ ổn định như năm 2023

Tại Trường ĐH Bách khoa (thành viên ĐHQG TP HCM), kỳ tuyển sinh 2024 vẫn giữ định hướng tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh trong các năm gần đây, trong đó phương thức kết hợp là phương thức chủ đạo.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trường Phòng Đào tạo, cho biết phương thức kết hợp đánh giá thí sinh với 3 yếu tố: học tập (với các điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM, điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học THPT), thành tích học tập/khoa học, và hoạt động văn thể mỹ-đóng góp cộng đồng. Về năng lực học tập, thành phần điểm thi đánh giá năng lực chiếm tỉ trọng cao nhất. "Qua theo dõi trong vài năm gần đây, kết quả thi đánh giá năng lực và kết quả học tập trong trường có mối tương quan tốt, thể hiện được tính hợp lý của kỳ thi đánh giá năng lực trong tuyển sinh ĐH"- PGS-TS Bùi Hoài Thắng, chia sẻ.

Các phương thức khác của Trường ĐH Bách khoa, bao gồm: học sinh giỏi quốc gia; học sinh giỏi ở các trường THPT trong danh sách của ĐHQG TP HCM/học sinh giỏi đứng đầu các trường THPT; chứng chỉ tuyển sinh quốc tế cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh; kết hợp học tập và phỏng vấn cho chương trình chuyển tiếp quốc tế.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết năm 2024, năm cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ, trường vẫn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Các phương thức xét tuyển khác như đã sử dụng trong năm 2023, trường vẫn giữ ổn định trong kỳ tuyển sinh năm 2024.

Tại Trường ĐH Công thương TP HCM, năm 2024 vẫn ổn định 4 phương thức xét tuyển như các năm trước, trong đó phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm từ 50-60% tổng chỉ tiêu.

Đại diện nhiều trường ĐH khác tại TP HCM cũng cho biết kỳ tuyển sinh năm 2024 vẫn giữ ổn định về các phương thức xét tuyển, trong đó có xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tránh gây xáo trộn, tránh gây tâm lý hoang mang cho thí sinh. Việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh sẽ được tính toán cho kỳ tuyển sinh năm 2025 và các năm sau.

Năm 2024, nhiều trường ĐH cũng dự kiến mở những ngành mới. Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Hùng Vương, cho biết năm 2024 trường dự kiến mở mới 10 ngành, gồm: kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Hàn Quốc, công nghệ tài chính, tài chính quốc tế, hệ thống nhúng và IoT, tâm lý học, luật kinh tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, điều dưỡng. Ngoài ra, năm 2024, bên cạnh chương trình đại trà, trường còn có thêm 3 chương trình mới là chương trình đặc thù, tiên tiến, liên kết.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, năm 2024 cũng sẽ có một số chuyên ngành mới. Theo TS Nguyễn Trung Nhân, thiết kế vi mạch; Digital Marketing là 2 chuyên ngành mới sẽ được mở. Trường cũng có thêm một số chương trình đào tạo tăng cường tiếng Anh và tiếng Anh toàn phần.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, cho biết dự kiến Trường ĐH Bách khoa sẽ mở thêm ngành thiết kế vi mạch, kinh tế xây dựng, địa kỹ thuật xây dựng. Đây là các ngành đáp ứng nhu cầu mới của đất nước (vi mạch), phát triển kinh tế (kinh tế xây dựng) và đảm bảo hạ tầng cơ sở vật chất (địa kỹ thuật xây dựng). Ngoài ra, trường sẽ mở tuyển sinh thêm các chuyên ngành hấp dẫn mới là hoá dược (mở lại), hoá mỹ phẩm (phát triển từ hướng ngành hẹp đã có, đã được đầu tư cơ sở vật chất mạnh và sự phối hợp xây dựng chương trình đào tạo với sự hỗ trợ từ dự án của Chính phủ Hàn Quốc), Quản lý dự án xây dựng (đã đào tạo bậc thạc sĩ). Đây là các chuyên ngành thế mạnh của nhà trường, đã được doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng.

Linh Nguyễn/Tổng hợp

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top