• Thứ Năm, 30 tháng 06, 2022
  • 09:16 GMT +7

Trường ĐH khoa học tự nhiên công bố điểm chuẩn

Sáng 30/6, Trường ĐH khoa học tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM) công bố điểm chuẩn theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP HCM.

Phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức chiếm 40% tổng chỉ tiêu năm 2022.

Thông tin từ Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cho biết ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm. Đây là lần đầu tiên trong các năm qua , trường có ngành xét tuyển đạt ngưỡng điểm chuẩn trên 1.000. Điều này cho thấy sức hút của chương trình này đối với các học sinh ưu tú trên cả nước, bởi vì chỉ có khoảng 80 thí sinh có số điểm từ 1.001 trong cả 2 đợt thi (trên tổng số thí sinh là hơn 92.000 thí sinh).

Về chênh lệch điểm so với năm 2021, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cho biết có 9 ngành giảm điểm, 3 ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng. Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải thông qua phổ điểm đánh giá năng lực năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn. Điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành toán học, toán ứng dụng, toán tin (tăng 80 điểm, tương đương 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 – 30 điểm. Điều này nằm trong dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, bởi kỳ thi đánh giá năng lực năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt. Đa số các ngành tăng điểm thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 – 900 điểm). Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”.

ĐHKHTN 2022

Điểm chuẩn phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực 2022 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên.

Với phương thức ưu tiên xét tuyển theo Quy định của ĐHQG TP HCM, năm 2022, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành khoảng 20% tổng chỉ tiêu. Điểm xét tuyển là điểm trung bình 3 năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp 3 môn xét tuyển của từng ngành do thí sinh đăng ký cộng với điểm ưu tiên xét tuyển (nếu có). Phương thức này dành cho đối tượng là các học sinh giỏi trường chuyên và một số trường THPT theo danh sách quy định của ĐHQG TP HCM. Đa số tất cả các ngành đào tạo đều có phổ trúng tuyển từ 7,8 – 8,8 điểm. Ngành có điểm tăng cao nhất là ngành hóa học (1.3 điểm) và ngành công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao (1 và 0,9 điểm). Theo lý giải của trường, điều này phản ánh ngày càng nhiều học sinh giỏi quan tâm đến các nhóm ngành này. Đây vốn là những nhóm ngành mũi nhọn của quốc gia, có phổ việc làm rất rộng và tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ.

Mặc dù thuộc nhóm tăng ít điểm nhưng chương trình Khoa học máy tính đã có điểm trúng tuyển 9,9 điểm. Ngành có số điểm cao kế tiếp là ngành khoa học dữ liệu với 9,5 điểm.

ĐHKHTN 2022

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên lưu ý, với sự thay đổi về quy chế tuyển sinh ĐH chính quy năm 2022, thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD-ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này. Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Tất cả thí sinh cần tra cứu thông tin trúng tuyển tại: https://tsdh.hcmus.edu.vn/ketqua

Quang Huy/nguồn ĐHKHTN

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top