• Thứ Hai, 23 tháng 08, 2021
  • 21:11 GMT +7

Xét tuyển ĐH 2021: bao nhiêu nguyện vọng là đủ?

Bộ GD-ĐT đã quyết định cho thí sinh xét tuyển ĐH năm 2021 được điều chỉnh nguyện vọng từ 29/8 đến 17 giờ ngày 5/9/2021. Điều chỉnh hay không và điều chỉnh như thế nào là vấn đề các bạn thí sinh phải hết sức quan tâm bởi dự báo đợt xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn những năm trước.

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Giảng viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, một trong những chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh giàu kinh nghiệm chỉ ra 3 áp lực cạnh tranh trong đợt xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. 

Thứ nhất, số thí sinh dự thi THPT và tham gia xét tuyển ĐH năm nay tăng 80.000 so với năm 2020 nhưng tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường ĐH trên phạm vi toàn quốc là không đổi (khoảng 550.000 chỉ tiêu);

Thứ hai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều thí sinh có dự định đi du học sẽ chuyển hướng học trong nước;  

Thứ ba, chỉ tiêu xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều do các trường tăng tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển sử dụng các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ, xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM, xét tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp kết quả học THPT với chứng chỉ ngoại ngữ…

- Xin thầy cho biết, cụ thể thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển (ĐKXT) như thế nào?

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ: Theo quy chế tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm mầm non năm 2021, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9.

Để tránh sai sót khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng chính thức, năm nay, Bộ GD-ĐT mở Cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh thực tập việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển được đăng tải tại địa chỉ http://thituyensinh.vn.

- Khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, các em chỉ được điều chỉnh ngành, trường trong giới hạn số nguyện vọng đã đăng ký hay được thay đổi số nguyện vọng đăng ký?

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ: Câu hỏi này rất hay và rất nhiều em không nắm quy định này. Các em được quyền thay đổi số nguyện vọng ĐKXT (tăng hoặc giảm) và cả thay đổi ngành, trường mà các em đã đăng ký trước đó. Tất cả đều thao tác trên tài khoản cá nhân của thí sinh. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này thì các em phải tuân thủ quy định.

Nếu các em điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu thì các em phải làm PHIẾU ĐIỀU CHỈNH BỔ SUNG NGUYỆN VỌNG ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN theo mẫu của Bộ (có thể tải trên mạng) nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để đóng bổ sung lệ phí tương đương với số nguyện vọng tăng thêm.

Trường hợp thí sinh điều chỉnh nhưng không tăng số lượng nguyện vọng so với đã đăng ký ban đầu thì các em không cần làm phiếu điều chỉnh trên.

- Theo thầy, thí sinh nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là hợp lý?

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ: Về số nguyện vọng ĐKXT, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đăng ký quá nhiều. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển sinh cho thấy nếu thí sinh đăng ký ít nguyện vọng (3 đến 5 nguyện vọng) và không biết cách chọn nguyện vọng dự phòng thì nguy cơ không trúng tuyển là rất cao. Hàng năm, sau kỳ xét tuyển đợt 1 kết thúc, trên phạm vi cả nước, có hàng ngàn thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển rất cao (trên 22 - 23 điểm) nhưng vẫn không trúng tuyển và buộc phải tham gia đăng ký xét tuyển các đợt tiếp theo. Cá biệt cũng có nhiều em có điểm tổ hợp lên tới 24, 25 nhưng không trúng tuyển ngay đợt 1 và cơ hội chọn được ngành học phù hợp, trường phù hợp sẽ vô cùng khó khăn cho nhưng em rơi vào hoàn cảnh này.

Theo tôi, các em nên đăng ký từ 9 đến 15 nguyện vọng và nên chia làm 3 nhóm nguyện vọng ĐKXT, mỗi nhóm từ 3 đến 5 nguyện vọng.

Nhóm 1: Là nhóm nguyện vọng mà bản thân các em yêu thích nhất. Các nguyện vọng xếp thứ tự ưu tiên theo mức độ yêu thích giảm dần.

Nhóm 2: Là nhóm các nguyện vọng mà bản thân các em cũng yêu thích. Mức độ yêu thích không bằng nhóm 1 nhưng có cơ hội trúng tuyển cao. Thường các em nên xác định sao cho cơ hội trúng tuyển ở nhóm này là tốt nhất, nếu không trúng tuyển được ở nhóm 1.

Nhóm 3: Là nhóm các nguyện vọng dự phòng. Cơ hội trúng tuyển là chắc chắn 100%. Để nếu như, trong trường hợp xấu nhất, không trúng tuyển bất kỳ nguyện vọng nào thuộc nhóm 1, 2 thì các em cũng trúng tuyển nguyện vọng thuộc nhóm 3 để học.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021

- Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, việc xác định trúng tuyển được quy định như thế nào?

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ: Đối với từng trường/ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Cụ thể, nếu thí sinh ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Ví dụ: thí sinh A có điểm xét tuyển 21 điểm và đăng ký NV1 vào trường X, NV2 vào trường Y; thí sinh B có điểm xét tuyển 23 điểm và đăng ký NV1 vào trường Y, NV2 vào trường Z; thí sinh C có điểm xét tuyển 18 điểm và đăng ký NV1 vào trường X, NV2 vào trường Y và NV3 vào trường Z. Sau khi các trường công bố điểm chuẩn: trường X: 23 điểm, trường Y: 21 điểm, trường Z: 18 điểm thì kết quả trúng tuyển được xác định như sau:

+ Thí sinh A (21 điểm) rớt NV1 nhưng vẫn đậu NV2 vào trường Y dù chỉ là NV2

+ Thí sinh B (23 điểm) trúng tuyển ngay NV1 vào trường Y.

+ Thí sinh C (18 điểm) rớt NV1, NV2 nhưng vẫn trúng tuyển NV3 vào trường Z.

Như vậy, với nguyên tắc xác định trúng tuyển của quy chế hiện hành, ngay cả với những trường/ ngành mà các em yêu thích nhất nhưng cơ hội trúng tuyển thấp, các em cũng nên đưa vào danh mục ĐKXT và xếp thứ tự ưu tiên cao nhất (nhóm 1 như gợi ý ở trên). Biết đâu vẫn có cơ hội trúng tuyển.

- Thầy có lời khuyên nào cho thí sinh trong đợt điều chỉnh ĐKXT này không?

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ: Theo quy chế xét tuyển của Bộ, nếu thí sinh đã trúng tuyển NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Vì thế, thí sinh dù đủ điểm trúng tuyển NV2 không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển

Nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành/trường thí sinh muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung. Do đó, khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các em cần ghi nhớ 3 nguyên tắc vàng sau:

 Một là, đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành/trường yêu thích nhất đến ít nhất. Tránh trường hợp trúng tuyển NV1 nhưng lại muốn học ở ngành/trường đăng ký NV2.

Hai là, Đăng kí ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Ba là, Chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

Tôi hy vọng các em đủ khôn ngoan, tỉnh táo và tuyệt đối không được chủ quan để không bị rớt lại phía sau. Hãy nhớ: 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển – 3 nhóm nguyện vọng – 3 nguyên tắc vàng

Chúc các em có được kết quả xét tuyển tốt nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Ngân Hoàng (TH)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top