• Thứ Bảy, 29 tháng 06, 2024
  • 09:03 GMT +7

Điểm chuẩn ĐH năm 2024 có thể tăng nhẹ

Các chuyên gia cho rằng đề thi tốt nghiệp năm nay phân hoá tốt và thí sinh cũng có kết quả làm bài tốt khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

Đánh giá về đề thi tốt nghiệp THPT 2024, TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH), cho rằng về tổng thể đề thi tốt nghiệp THPT 2024 đảm bảo đúng cấu trúc đề của Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn, nằm hoàn toàn trong chương trình học phổ thông. Đề thi đảm bảo độ phân hóa, đáp ứng được hai mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH.

Đề thi phân hóa tốt

TS Nguyễn Quốc Anh đánh giá với môn văn, về cơ bản đề năm nay không quá khó, không có nhiều yếu tố gây bất ngờ vì cách ra đề vẫn tương tự như những năm trước. Đối với phần đọc hiểu, văn bản Dòng sông và những thế hệ của nước của tác giả Nguyễn Quang Thiều là một văn bản hay, mang đến nhiều gợi mở. Phần nghị luận xã hội, “tôn trọng cá tính” là vấn đề có ý nghĩa thiết thực, gợi mở để thí sinh trình bày suy nghĩ cá nhân, đặc biệt là rất gần với tâm lý thế hệ Gen Z hiện nay - những bạn trẻ luôn khao khát khẳng định bản sắc riêng. Còn phần nghị luận văn học, tác phẩm được chọn đã xuất hiện khá nhiều lần trong đề thi qua các năm, chủ đề về tình yêu quê hương đất nước vốn rất gần gũi với thí sinh và có thể chạm đến cảm xúc của các em dễdàng.

Với các môn thi trắc nghiệm bao gồm môn toán, ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên (lí, hóa, sinh), tổ hợp Khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) giữ ổn định về cấu trúc, câu hỏi được sắp xếp với độ khó tăng dần theo các mức độ gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, dễ dàng phân loại thí sinh theo trình độ.

Đề thi môn toán có độ khó nhỉnh hơn đôi chút so với năm 2023, song thí sinh có ôn tập kỹ thì hoàn toàn có thể đạt điểm từ 5 trở lên. Kể từ câu 40 dần có tính phân loại cao hơn, một số câu có dạng khá lạ, đòi hỏi thí sinh phải nắm vững và có khả năng xâu chuỗi linh hoạt kiến thức ở nhiều chuyên đề để giải ra đáp án. Dự đoán mức phổ điểm môn Toán sẽ dao động trong khoảng 6-8điểm, số lượng điểm 9-10 sẽ ít.

Ở môn ngoại ngữ là tiếng Anh, các câu hỏi về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp tương đối quen thuộc, nằm tập trung trong phần kiến thức lớp 12, chỉ một vài câu có dạng lạ. Với mức độ đề này, phổ điểm khả năng rơi khoảng 7-8 là nhiều và thí sinh có sức học xuất sắc, làm bài cẩn thận hoàn toàn có thể đạt mức điểm 9-10. 

Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (lí, hóa, sinh) vừa sức, thí sinh học chắc chắn kiến thức trong sách giáo khoa sẽ dễ dàng đạt mức điểm 6-8. Từ khoảng câu 30 trở đi dần mang tính phân hóa, đòi hỏi khả năng tư duy, suy luận nhanh nhạy và vận dụng kiến thức tốt, nên số lượng thí sinh đạt được mức điểm từ 9-10 có thể sẽ ít hơn. 

Đề thi tổ hợp Khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) vẫn khá vừa tầm, nội dung bám sát sách giáo khoa. Thí sinh ôn bài đầy đủ hoàn toàn có thể đạt trung bình từ 6 đến 7 điểm. Tuy nhiên để đạt điểm cao từ 9-10 thí sinh phải nắm vững kiến thức và có năng lực tổng hợp, vận dụng kiến thức khá tốt, nhất là ở môn giáo dục công dân các câu cuối đề thường khá dài, thí sinh phải đọc đề và phân tích kỹ để chọn đáp án chính xác.

Đặc biệt đối với đề thi môn Lịch sử, có một số câu sử dụng trích dẫn từ nguồn sử liệu tin cậy, và thí sinh phải vận dụng khả năng đọc hiểu, liên kết với sử liệu sẵn có để chọn được đáp án đúng. Đây là một điểm mới của đề thi khi đòi hỏi thí sinh phải phát huy tư duy suy luận logic chứ không đơn thuần dừng lại ở học vẹt, học máy móc. 

Điểm chuẩn có thể tăng nhẹ

Như vậy, với độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT 2024, dự đoán phổ điểm các môn sẽ tập trung nhiều vào mức 6-8 điểm. Phổ điểm này khá tương đồng với các năm trước, nên dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay sẽ không có biến động quá lớn so với năm ngoái hoặc nếu có dao động cũng chỉ sẽ trong một biên độ rất nhỏ. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể tăng cao ở một số ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký, dẫn đến mức độ canh tranh và “tỷ lệ chọi” cao như Truyền thông đa phương tiện, Marketing, Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Quan hệ công chúng, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Quản trị kinh doanh, Logistics & quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Anh,…

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công thương TP HCM, cho rằng với độ khó, độ mở của đề thi tốt nghiệp THPT năm nay thì điểm chuẩn dự kiến năm nay ở các trường TOP trên như ĐH Kinh Tế TP HCM, Trường ĐH ĐH Bách Khoa, Y Dược TP HCM,. .....sẽ cao hơn năm ngoái khoảng chừng 0,5 điểm, do môn văn và các môn khoa học tự nhiên dễ hơn năm ngoái một chút. Còn các trường ĐH top khá thì có lẽ điểm trúng tuyển sẽ bằng hoặc cao hơn không nhiều so với năm ngoái, nếu tăng lên thì chỉ tăng khoảng tối đa 1 điểm, còn lại các trường ĐH khác khó thay đổi điểm chuẩn. Với Trường ĐH Công thương TP HCM, những thí sinh có điểm từ mức của năm ngoái trở lên mới nên xét tuyển vào trường. 

Theo PGS- TS Nguyễn Văn Thụy, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Ngân hàng TP HHCM, đề thi năm nay vừa sức và đã bám sát với chương trình THPT nhưng cũng có tính phân hóa cao. Đối với môn văn, toán, nhiều em tự tin ở mức điểm 7.0 – 8.0 điểm. Còn đối với các môn tổ hợp hay môn ngoại ngữ thì cũng khá lạc quan với mức điểm.

Trần Hà (ghi)

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top