• Chủ Nhật, 14 tháng 05, 2023
  • 13:19 GMT +7

Lượng thí sinh đăng ký xét tuyển sớm giảm mạnh

Liệu thí sinh còn cân nhắc chọn ngành, chọn trường hay học phí đại học khiến thí sinh chưa đặt bút đăng ký xét tuyển?

HIU

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tư vấn xét tuyển cho thí sinh

Xét học bạ hay xét kết quả thi đánh giá năng lực... đều là những phương thức xét tuyển sớm nhưng lượng thí sinh đăng ký hiện quá thấp so với năm khiến các trường tự hỏi liệu thí sinh còn chờ gì?

Giảm 50% so với năm ngoái

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết tính đến thời điểm này trường mới nhận được 3.000 hồ sơ xét học bạ cùng 800 hồ sơ xét tuyển thẳng theo đề án riêng. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng hồ sơ xét học bạ mới đạt khoảng 40%, hồ sơ xét tuyển thẳng chỉ đạt 50%. Theo kế hoạch, trường sẽ dừng nhận hồ sơ xét học bạ vào 10-6 nhưng với tình hình này thì khả năng sẽ phải gia hạn.

Ở nhiều trường ĐH khác, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH bằng các phương thức xét tuyển sớm cũng được cho là không hơn năm ngoái. ThS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết đến thời điểm này, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào trường cũng không hơn các năm trước. Trong số 59 ngành tuyển sinh, thí sinh tập trung nộp hồ sơ vào các ngành như: Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô, Quản trị kinh doanh, Marketing, Truyền thông đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Quan hệ công chúng, Logistic Quản lý chuỗi cung ứng… Đặc biệt ngành Marketing, Truyền thông đa phương tiện có sự quan tâm tăng rất nhiều so với những năm trước đây. ThS Trần Thuý Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cho biết ở trường chưa có đột phá nào về số thí sinh nộp hồ sơ xét học bạ so với năm ngoái, thậm chí nhiều thí sinh còn rụt rè trong quyết định có nộp hồ sơ xét tuyển ĐH hay không.

Nhiều trường ĐH khác cũng cho biết lượng hồ sơ xét tuyển vào các phương thức xét tuyển sớm thấp hẵn so với mọi năm.

Ở phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, lượng thí sinh đăng ký cũng thấp hơn nhiều so với năm ngoái. TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP HCM), cho biết tính đến hết ngày 8-5 đã có 34.200 thí sinh với 151.176 lượt nguyện vọng đăng ký trên hệ thống xét tuyển của ĐHQG TP HCM vào 62 trường ĐH và 4 trường CĐ sử dụng hệ thống này để lọc ảo, xét tuyển. TS Chính cho biết so với năm 2022 thì số thí sinh đăng ký xét tuyển thấp hơn khá nhiều, bởi năm 2022 có 95.000 thí sinh dự thi ở cả 2 đợt thì có đến 91.000 thí sinh đăng ký xét tuyển với 390.000 nguyện vọng.

Vì học phí hay thí sinh còn cân nhắc?

Không chỉ dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, nhiều trường còn thực hiện đa dạng các phương thức xét tuyển là để tăng thêm các cơ hội trúng tuyển đối với thí sinh.

ThS Phạm Thái Sơn, cho biết mỗi ngày có khoảng 400 cuộc gọi của thí sinh hỏi về thông tin tuyển sinh năm 2023 cũng như xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, số thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển lại không nhiều dù việc đăng ký xét tuyển chỉ thao tác online chứ không mất nhiều thời gian như trước đây. “Khả năng thí sinh đang tìm hiểu thông tin của các trường sau đó mới ra quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành nào, trường nào”- ThS Sơn nhận định.

ThS Trần Thuý Trâm Quyên, cho biết khi tiếp xúc với nhiều thí sinh bà cảm nhận được sự rụt rè trong quyết định có nộp hồ sơ xét tuyển ĐH hay không. Nhận định về việc này, ThS Quyên cho từ năm 2022, tất cả các phương thức xét tuyển đều phải đăng ký xét tuyển lại trên hệ thống của Bộ GD-ĐT nên không loại trừ các em hiểu nhầm rằng đến thời điểm 10-7 đến 30-7 mới đăng ký xét tuyển nên còn chờ. Cũng không loại trừ vấn đề học phí của các trường đã tác động đến quyết định có nên học ĐH hay học ở bậc học thấp hơn để giảm chi phí. Năm 2022, giáo dục nghề nghiệp bội thu trong tuyển sinh khi có két quả tốt nhất từ năm 2018 đến nay.

TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho rằng tỉ lệ thí sinh được tiếp cận ĐH quá thấp. Năm 2022, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Tổng số thí sinh được xét trúng tuyển đợt 1 là 567.399, trong đó số lượng thí sinh xác nhận nhập học là 464.000, chưa tới 50% số thí sinh dự thi

Tại hội thảo về tự chủ ĐH diễn ra ngày 21-4 tại TP HCM, Ông Christophe Lemiere, Ban Phát triển con người Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết Việt Nam có tỷ lệ nhập học CĐ, ĐH thấp nhất trong các nước Đông Á. Cách đây 20 năm, tỷ lệ nhập học chung của Trung Quốc thấp hơn Việt Nam nhưng 10 năm trước hai quốc gia khá tương đồng còn hiện nay tỷ lệ nhập học chung của Việt Nam bằng một nữa của Trung Quốc. Trong 10 năm qua, nhân lực nghiên cứu và phát triển của Việt Nam không thay đổi.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, tất cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm vào trường bằng phương thức xét học bạ, đánh giá năng lực… cần tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD- ĐT trong thời gian 10- 7 đến 30- 7. Đồng thời, thí sinh cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ để được công nhận trúng tuyển chính thức theo quy định.

Vân Anh (TH từ nhiều nguồn)

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top