• Chủ Nhật, 05 tháng 05, 2024
  • 21:28 GMT +7

Nhà khoa học trẻ, sinh năm 1994 trúng tuyển chương trình VNU350

Trong đợt tuyển dụng đầu tiên của năm 2024, Chương trình VNU350 nhận tổng cộng 33 hồ sơ ứng tuyển, trong đó có 32 hồ sơ hợp lệ.

VNU350

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM thông tin về chương trình VNU350 hopm 28/2/2024.

Thông tin tư ĐHQG TP HCM, cho biết sau hơn 2 tháng thực hiện công tác tuyển dụng các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành về công tác tại ĐHQG TP HCM theo Chương trình VNU350, ĐHQG TP HCM đã tuyển được 14 nhà khoa học trong đợt tuyển dụng đầu tiên.

VNU350

Danh sách trúng tuyển đợt 1 có 13 nhà khoa học là tiến sĩ, tốt nghiệp tại nước ngoài và 1 nhà khoa học tốt nghiệp tại Việt Nam. Trong đó, tốt nghiệp tại Hàn Quốc đông nhất là 5 người.

TS Trương Quốc Cường (SN 1994), tốt nghiệp chuyên ngành Logistic, Trường ĐH Quốc gia Hàng hải và Hải dương Hàn Quốc, là nhà khoa học trẻ tuổi nhất trong đợt trúng tuyển lần này.

TS Thái Văn Minh (SN 1977), tốt nghiệp ngành Dược học, Trường ĐH Vienna (Cộng hòa Áo) là người trúng tuyển với số bài báo khoa học nhiều nhất (115 bài).

Chương trình VNU350 nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển ĐHQG TP HCM trở thành hệ thống ĐH nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam.

Trong đợt đầu tiên của năm 2024, ĐHQG TP HCM có nhu cầu tuyển dụng 65 chỉ tiêu, làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc. Chương trình VNU350 hướng đến năm 2030 tuyển được 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc và nhà khoa học đầu ngành.

Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của ĐHQG TP HCM.

Đối với nhà khoa học trẻ, cần đáp ứng ít nhất 1 trong 4 tiêu chí sau: (1) có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; (2) có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; (3) có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; (4) có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với Chiến lược phát triển ĐHQG TP HCM.

Đối với nhà khoa học đầu ngành, cần đáp ứng đủ 5 tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực: 

(1) đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc trưởng phòng thí nghiệm; 

(2) chủ trì đề tài, dự án khoa học - công nghệ; 

(3) có công trình công bố trên các chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế; 

(4) có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; 

(5) có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học - công nghệ quốc tế; tham gia tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; biên tập, phản biện bài báo cho các tạp chí quốc tế…).

PGS- TS Vũ Hải Quân, Giám ĐHQG TP HCM cho biết 3 nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc tại ĐHQG TP HCM, gồm:

Thứ nhất, là không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học về công tác tại ĐHQG TP HCM có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai, là không gian đóng góp, cống hiến. Với sứ mệnh được Đảng, Nhà nước giao là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới, khi các nhà khoa học về làm việc tại ĐHQG TP HCM, họ sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, đó là không gian phát triển và thăng tiến. Các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước. ĐHQG TP HCM cam kết đồng hành và hỗ trợ các nhà khoa học trong lộ trình phát triển nghề nghiệp.

Về chính sách đãi ngộ, các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tham gia Chương trình VNU350 sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ ĐHQG TP HCM và chính sách hỗ trợ cụ thể của từng đơn vị tuyển dụng.

Đối với nhà khoa học trẻ xuất sắc trong thời gian 2 năm đầu: được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại C (kinh phí tối đa 200.000.000 đồng). Năm thứ ba: được cấp 1 đề tài loại B (kinh phí tối đa 1 tỷ đồng). Năm thứ tư: được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 10 tỷ đồng. Năm thứ năm: được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư cấp Nhà nước.

Đối với các nhà khoa học đầu ngành trong thời gian 2 năm đầu: được cấp 1 đề tài nghiên cứu khoa học loại B với kinh phí tối đa 1 tỷ đồng. Các năm tiếp theo: được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 30 tỷ đồng; được hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu mạnh; hỗ trợ đăng ký chủ trì đề tài các cấp.

Nhà khoa học sẽ hưởng thu nhập và đãi ngộ khác theo chính sách cụ thể của đơn vị nơi nhà khoa học đến công tác (gồm lương, thưởng, các phụ cấp, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, khen thưởng…)

Theo thông tin từ ĐHQG TP HCM trong năm 2024-2025, ĐH này sẽ giải ngân khoảng 100 triệu USD từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới để xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe và Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, phục vụ đào tạo, nghiên cứu.

ĐHQG TP HCM đang chủ trì chương trình khoa học và công nghệ quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (KC15/21-30) và nhiều chương trình khoa học công nghệ khác. Trong đợt xét duyệt vừa qua, Chương trình KC15/21-30 đã thu hút được 139 đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ từ các trường ĐH, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Linh Nguyễn/nguồn VNUHCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top