• Thứ Năm, 05 tháng 05, 2022
  • 13:11 GMT +7

Tham quan doanh nghiệp: Đi để hiểu

Đi thực tế tại các doanh nghiệp, sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành nghề mình đang học, từ đó trau dồi nhiều hơn nữa khối kiến thức ngành, các kỹ năng, nghiệp vụ.

Trường ĐH Tài chính- Marketing (UFM) đã tổ chức 2 đợt tham quan thực tế tại doanh nghiệp cho hơn 200 sinh viên năm 2 và năm 3 đến từ các chuyên ngành thương mại quốc tế, Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng và Hải quan- xuất nhập khẩu tại Công ty CP ICD Tân Cảng Sóng Thần- Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Sinh viên tham quan kho

Sinh viên tham quan kho

Trong chuỗi chương trình tham quan sinh viên sẽ được lãnh đạo của doanh nghiệp chia sẽ tổng quan về lĩnh vực ngành nghề, nhu cầu cũng như các giải pháp thiết thực góp phần làm nên giá trị hệ sinh thái logistics là khâu mắt xích quan trọng gắn liền với đời sống xã hội qua các ngành hàng trọng yếu của Việt Nam. Từ đó cho sinh viên thấy được hệ thống mạng lưới logistics và quản trị chuỗi cung ứng hiện nay là rất rộng với các mảng lớn như lưu thông hàng hóa, giải pháp vận chuyển hàng hóa đến cho khách hàng, các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ logistics thông qua kho nội quan, ngoại quan, CFS; các dịch vụ bãi container hàng cảng đích (ICD) và dịch vụ depot rỗng; các cảng biển phục vụ nhu cầu khách hàng Việt có diện tích bãi ngoại quan để lưu trữ hàng hóa, tiết kiệm chi phí lưu kho, xếp dỡ nhập/xuất kho, góp phần tiết kiệm chi phí cho khách hàng…các dịch vụ vận tải cùng các giải pháp tài chính như chi phí cầu đường, cảng biển, vận tải, lưu kho cũng được công ty gợi mở, chia sẽ kinh nghiệm thực tế trong mỗi dịch vụ cốt lõi của đơn vị giúp sinh viên hiểu sâu hơn về các kiến thức đã học và rèn luyện kĩ năng thực hành của các học phần liên quan đến chuyên ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, hải quan – xuất nhập khẩu và thương mại.

Được nghe doanh nghiệp chia sẻ đặc thù công việc

Được nghe doanh nghiệp chia sẻ đặc thù công việc

Đặc biệt, sinh viên còn được tham quan, tìm hiểu về các thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Sóng thần và các hoạt động chuỗi cung ứng thực tế của các ngành hàng, khách hàng lớn tại ICD Tân cảng Sóng Thần. Đại lý hải quan là một phần không thể thiếu của lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, muốn hàng hóa xuất và nhập từ trong nước ra nước ngoài hay ngược lại thì khâu chốt là phần thông quan hàng hóa, các chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp thông qua đại lý hải quan thực hiện các dịch vụ có liên quan đến hải quan ở các cảng như cảng biển, hàng không...và các dịch vụ tư vấn hải quan, chi hộ thuế cho khách hàng…Qua đó, sinh viên UFM có được khối kiến thức thực tế từ ngành nghề mà mình đang theo học để từ đó học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa khối kiến thức ngành, các kỹ năng, nghiệp vụ phục vụ nghề để từ đó nâng cao giá trị năng lực của bản thân, đóng góp một phần công sức của mình ở từng vị trí việc làm sau khi rời ghế nhà trường. 

Đặt câu hỏi về vấn đề mình quan tâm

Đặt câu hỏi về vấn đề mình quan tâm

Từ gốc độ chia sẽ của doanh nghiệp, có thể thấy Logistics và quản trị chuỗi cung ứng đảm bảo hàng hóa và dịch vụ đến đúng nơi và đúng thời điểm ở đó các doanh nghiệp giám sát vòng đời của sản- phẩm, vị trí lưu hàng và trạng thái vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Không có Logistics thì mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đứng trước nguy cơ bị dừng lại. Hơn thế nữa, logistics phát triển sẽ kéo theo rất nhiều ngành khác phát triển như thương mại quốc tế, bảo hiểm, đóng tàu, hàng không…. góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Cùng tiến trình hội nhập sâu rộng và sự phát triển thương mại toàn cầu của Việt Nam, thì nhu cầu về nhân lực lĩnh vực Logistics đặc biệt là nhân lực chất lượng cao ngày càng được chú trọng và gia tăng tại các doanh nghiệp.

Từ nhu cầu thực tế đáp ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, Trường ĐH Tài chính- Marketing đã và đang đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, chuyên ngành Thương mại quốc tế thuộc ngành Kinh doanh quốc tế và chuyên ngành Hải quan- xuất nhập khẩu, Bảo hiểm và đầu tư nằm trong ngành Tài chính- Ngân hàng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo về kiến thức chuyên môn thực tế, các kỹ năng cần thiết gắn liền với lĩnh vực ngành nghề mà doanh nghiệp để ra.

Xuân Anh/nguồn UFM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top