Theo kế hoạch ban đầu, sau 6 lần lọc ảo (còn gọi là xử lý nguyện vọng), hệ thống xét tuyển sẽ trả kết quả cho các trường vào trưa ngày 20/8 để các trường nhập điểm, công bố điểm chuẩn.
Tuy nhiên, trưa 20/8, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các trường kéo dài thời gian tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển.
Theo kế hoạch mới, Bộ GD-ĐT sẽ tăng 4 lần lọc ảo - từ 6 lần lên 10 lần nên thời gian lọc ảo cũng kéo dài đến 17 giờ ngày 22/8. Cụ thể:
Trong công văn, Bộ GD-ĐT cho biết năm 2025 số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng nhiều hơn, cũng là năm đầu tiên các trường cao đẳng tham gia xét tuyển, không còn việc xét tuyển sớm, sử dụng tất cả các phương thức xét tuyển trong Đợt 1. Để bảo đảm kết quả xét tuyển chính xác, công bằng, khách quan, Bộ đề nghị các cơ sở đào tạo tập trung, khẩn trương thực hiện:
(i) Rà soát kĩ toàn bộ dữ liệu, phương thức xét tuyển, các tình huống trong bối cảnh nhiều dữ liệu của thí sinh được sử dụng để xét tuyển bảo đảm không bỏ sót, không xác định trúng tuyển sai các thí sinh trong quá trình xét tuyển; hạn chế việc phát sinh xử lý do sai sót trong quá trình tuyển sinh;
(ii) Tính toán kĩ lưỡng các phương án, đề xuất tỉ lệ ảo phù hợp để tránh việc tạo ra lượng ảo lớn, ảnh hưởng tới nguồn tuyển của các cơ sở đào tạo khác cũng như tuyển sinh vượt chỉ tiêu, năng lực đào tạo của cơ sở đào tạo.
Để bảo đảm các cơ sở đào tạo có thời gian thực hiện các yêu cầu trên, Bộ GD- ĐT kéo dài thời gian tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.