• Thứ Năm, 04 tháng 07, 2024
  • 12:26 GMT +7

Học cao đẳng để khởi nghiệp

Không ít bạn trẻ sớm gia nhập cộng đồng khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp CĐ-ĐH. Đáng chú ý, trong số đó có những gương mặt xuất thân từ Trường CĐ Kỹ Nghệ II-HVCT.

Cuộc thi Startup Kite HVCT năm 2023 thu hút nhiều ý tưởng, dự án tham gia dự thi

Cuộc thi Startup Kite HVCT năm 2023 thu hút nhiều ý tưởng, dự án tham gia dự thi

Dẫn dắt tinh thần khởi nghiệp

Tại HVCT, người học không chỉ học chuyên môn, luyện kỹ năng nghề mà còn được dẫn dắt, hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà nhà trường hướng đến trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung ứng cho thị trường lao động trong và ngoài nước. 

Từ nền tảng đó, HVCT đã có nhiều thế hệ sinh viên thành đạt ở các lĩnh vực chỉ sau một thời gian ngắn tốt nghiệp. Những cái tên được giới doanh nhân cũng như cộng đồng khởi nghiệp vinh danh được nhắc đến như: Trần Đăng Lưu - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đăng Lưu (TP.HCM); Nguyễn Hoàng Hồ - Tổng giám đốc; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nguyễn Hoàng Century; Hoàng Trọng Hà - Giám đốc Công ty TNHH ĐT-XD-PCCC Hoàng Hà (Bình Dương); Mai Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH DV Xây lắp Cơ điện Phú Đông (TP.HCM)… Đây là những gương mặt trẻ xuất sắc, là lao động giỏi, sáng tạo bước ra từ trường nghề.  

Cũng như các trường CĐ-ĐH, HVCT luôn tạo mọi điều kiện để học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động, trong đó có khởi nghiệp. Hoạt động này không đơn thuần là sân chơi bổ ích, trao đổi kinh nghiệm học tập mà còn thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, xây dựng nền tảng khởi nghiệp về sau này. 

PGS.TS Bùi Văn Hưng – Hiệu trưởng HVCT chúc mừng và trao thưởng sinh viên đoạt giải cao tại các kỳ thi tay nghề

PGS- TS Bùi Văn Hưng – Hiệu trưởng HVCT chúc mừng và trao thưởng sinh viên đoạt giải cao tại các kỳ thi tay nghề

Ở góc độ người học, hoạt động này được xem là cầu nối giữa người học giới thiệu, trình bày ý tưởng của mình đến doanh nghiệp và các chuyên gia khởi nghiệp. Anh Mai Quốc Thịnh, cựu sinh viên ngành Điện công nghiệp của HVCT chia sẻ, khởi nghiệp là một câu chuyện dài, đòi hỏi phải vững chuyên môn, uy tín trong lĩnh vực hoạt động. Môi trường học tập tốt, kinh nghiệm làm việc và nắm bắt cơ hội… sẽ mở ra hành trình khởi nghiệp cho bản thân. 

Từ các buổi gặp gỡ, trao đổi với chuyên gia khởi nghiệp tại HVCT, người học được chia sẻ kỹ năng định vị bản thân, xây dựng ý tưởng cũng như thiết lập các mối quan hệ… cho hành trình khởi nghiệp của mình. Sân chơi khởi nghiệp của HVCT còn thúc đẩy ứng dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế, qua đó cùng góp ý phản biện, xây dựng ý tưởng… để gọi vốn thương mại hóa ý tưởng. 

Diễn giả Ken Bay chia sẻ hành trình khởi nghiệp của bản thân đến sinh viên HVCT

Diễn giả Ken Bay chia sẻ hành trình khởi nghiệp của bản thân đến sinh viên HVCT

Cầu nối thương mại hóa ý tưởng

Tại HVCT, sân chơi khởi nghiệp hàng năm cũng nhằm tìm kiếm, tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có dự án xuất sắc và chọn để tham dự cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” – Startup Kite do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Chia sẻ với học sinh, sinh viên HVCT, triệu phú Ken Bay, diễn giả người Singapore khẳng định, khởi nghiệp không dễ dàng nhưng nếu có ý chí, mục tiêu rõ ràng, kiên trì và biết chấp nhận thất bại thì sẽ sớm thành công. Tinh thần khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên cần được khơi dậy, tiếp sức, qua đó kích thích tư duy sáng tạo và đặc biệt là truyền cảm hứng khởi nghiệp ở người trẻ. Từ kinh nghiệm thực tế, chuyên gia khuyên học sinh, sinh viên hãy tận dụng mọi cơ hội để trải nghiệm và phát triển bản thân. 

“Startup Kite không chỉ là sân chơi mà ở đó các bạn khẳng định năng lực của mình trước doanh nghiệp, được doanh nghiệp quan tâm, từ đó tăng cơ hội việc làm, thu nhập cao”, triệu phú Ken Bay khẳng định.

Từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và những bài học về khởi nghiệp của người đi trước, sau tốt nghiệp không ít cựu sinh viên sớm trở thành nhà sáng lập, điều hành doanh nghiệp được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao.

T. An/nguồn CĐ Kỹ nghệ II

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top