• Thứ Hai, 01 tháng 07, 2024
  • 12:11 GMT +7

Học liên thông: Đi đường vòng nhưng không xa

Cơ hội phát triển nghề nghiệp luôn rộng mở dù xuất phát điểm chỉ với tấm bằng cao đẳng-trung cấp (CĐ-TC).

CĐ Kỹ nghệ II

Sinh viên khoa Điện-Điện tử trường CĐ Kỹ Nghệ II trong giờ thực hành

Đi đường vòng nhưng không xa

Theo nhà tuyển dụng, sở dĩ thị trường “khát” lao động trình độ CĐ-TC vì nhu cầu sử dụng lao động có kỹ năng thực hành cao. Sinh viên, học sinh trường nghề có kỹ năng tốt nhờ thời lượng thực hành là chủ yếu.

Ở góc độ chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, PGS- TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM lo ngại - sau THPT, học sinh vào ĐH bằng mọi giá. Đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp ở bậc ĐH ngày càng tăng, gây lãng phí thời gian và tài chính của người học.

CĐ Kỹ nghệ II

PGS- TS Đỗ Văn Dũng tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại Phú Yên

Từ thực tế tồn tại trong thời gian dài, PGS- TS Đỗ Văn Dũng khuyên nên cân nhắc kỹ, chọn học CĐ để chia sẻ gánh nặng chi phí cho gia đình.

“Doanh nghiệp cần lao động trình độ CĐ, học phí thấp, chưa kể rất nhiều ngành được miễn, giảm đến 70% học phí, lương khởi điểm không thua kém trình độ ĐH. Vì thế không nhất thiết phải học ĐH với chi phí vài trăm triệu đồng để rồi thất nghiệp.

Tốt nghiệp CĐ dễ dàng liên thông và chỉ mất 1,5 năm để có bằng ĐH. Nghĩa là cũng mất 4 năm lấy bằng ĐH nhưng chi phí giảm đáng kể; có bằng CĐ được đi làm sớm và tự lo học phí để học liên thông giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Đây được xem là đi đường vòng nhưng đường vòng không xa, hơn hết là chi phí giảm đáng kể so với học ĐH và ra trường không lo thất nghiệp”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng gợi ý.

Tự tin với tấm bằng CĐ

Anh Nguyễn Trường An – Kỹ thuật viên Công ty TNHH TM-DV Hồng Anh chia sẻ: Cũng như bạn bè thời điểm đó, tôi chọn học CĐ vì học phí thấp, ra trường có việc làm ngay và mức lương không thua kém trinh độ ĐH.

Được biết, anh An là cựu sinh viên Trường CĐ Kỹ Nghệ II (ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí – khoa Điện lanh).

Trường CĐ Kỹ nghệ II

Anh Nguyễn Trường An và anh Mai Quốc Thịnh (thứ 2 và thứ 3 lần lượt từ bên phải qua)

Từng trải nghiệm môi trường học tập tại HVCT, anh An chia sẻ: “Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị kỹ năng thực hành bám sát thực tế. Trường chú trọng đầu tư trang thiết bị đào tạo, thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo bắt kịp xu hướng. Nhờ đó mà khoảng cách lý thuyết – thực hành, nhà trường – doanh nghiệp không xa. Cầm tấm bằng CĐ, bản thân rất tự tin khi tham gia thị trường lao động”.

Học phí thấp, cơ hội việc làm cao… là những lý do thôi thúc anh Mai Quốc Thịnh chọn học CĐ tại Trường CĐ Kỹ Nghệ II (ngành Điện công nghiệp, khoa Điện – Điện tử).

Tốt nghiệp đi làm một thời gian, anh Thịnh còn được biết đến là người sáng lập và điều hành công ty có doanh thu gần 100 tỷ/ năm.

Anh Thịnh nhớ lại, thời điểm tốt nghiệp CĐ là được tuyển chọn vào làm việc tại Tập đoàn Coteccons và sau một thời gian ngắn được giao đảm nhận vị trí giám sát. Từ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành được trang bị trong thời gian học tại HVCT, kinh nghiệm về tư vấn, xây lắp, thi công, bảo trì… hệ thống điện ngày càng được tích lũy qua nhiều công trình tầm cỡ. Một trong những công trình lớn của Việt Nam mà anh Thịnh làm chỉ huy là tòa nhà Landmark 81.

Sau 8 năm, năm 2018, anh Thịnh thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Xây lắp cơ điện Phú Đông với doanh thu đạt gần 100 tỷ đồng trong năm 2023. Hiện công ty đang thực hiện nhiều dự án lớn, trong đó có các dự án của Novaland, dự án Casino Las vegas tại Campuchia...

Văn phòng tuyển sinh - Trường CĐ Kỹ nghệ II

Địa chỉ: 502 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Website: https://www.hvct.edu.vn/.

Fanpage chính: Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II

Fanpage tuyển sinh: Tuyển sinh Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

Tổng đài: 1900.966.916 Hotline: 0395 113 839

Email: phongtuyensinh@hvct.edu.vn

T. An/nguồn CĐ Kỹ nghệ II

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top