• Thứ Hai, 27 tháng 05, 2024
  • 14:41 GMT +7

Bí mật đằng sau ngành "hái ra tiền": Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, chất lượng và an toàn thực phẩm trở nên vô cùng quan trọng. Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm tại Trường ĐH Công Thương TP HCM đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ sức khỏe con người.

Sinh viên ngành đảm bảo chất lượng và an toan thực phẩm trong phòng thực hành

Sinh viên ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong phòng thực hành 

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về bảo quản, xử lý, chế biến và lưu trữ thực phẩm bằng các phương pháp phòng ngừa, ngăn chặn bệnh tật do thực phẩm gây ra. Ngành này đảm bảo các khâu chế biến phải được thực hiện nghiêm ngặt nhằm tránh các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kỹ năng và ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động toàn cầu.

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức từ các khối cơ sở ngành như đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm. Họ sẽ học các kiến thức cơ bản về lý luận; kiến thức cơ sở ngành về hóa sinh thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, kỹ thuật phân tích thực phẩm, các mối nguy trong thực phẩm và nguyên tắc quản lý mối nguy. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên ngành về công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm như sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, thịt, thủy sản, lương thực, trà, cà phê, cacao...

Nguyễn Tuấn Kiệt, sinh viên năm thứ tư ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm tại Trường ĐH Công Thương TP HCM, cho biết ngành này có rất nhiều học phần thực hành, điển hình là các môn công nghệ chế biến, kiểm soát chất lượng và phân tích hóa lý. Những học phần này giúp sinh viên hiểu biết sâu sắc về quy trình sản xuất và kiểm định, cũng như trang bị kỹ năng vận hành và hiệu chỉnh thiết bị thực tế.

Các học phần thực hành giúp sinh viên có nhận thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan. Quan trọng nhất, sinh viên sẽ hiểu quy trình sản xuất hoặc khảo sát chất lượng và cách các thiết bị hoạt động, cách hiệu chỉnh chúng. Theo Kiệt, học tại Trường ĐH Công Thương TP HCM ấn tượng nhất là được học với những giảng viên có kinh nghiệm, luôn khuyến khích sinh viên tự tìm tòi, phát triển, học nâng cao và bổ sung các kỹ năng.

Với triển vọng nghề nghiệp hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm tại Trường ĐH Công Thương TP HCM có thể làm việc trong các công ty thực phẩm với các vị trí như QA, QC, R&D, phòng phân tích, điều hành sản xuất, kế hoạch vật tư, xây dựng và công bố chất lượng sản phẩm. Họ cũng có thể làm việc tại các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, hệ thống nhà hàng, resort, hệ thống siêu thị với vai trò chuyên viên đánh giá nhà cung cấp, quản lý chất lượng và an toàn toàn bộ quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước như chuyên viên thanh tra, đánh giá, cấp phép cho các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm thuộc sự quản lý của Sở Công thương, Sở NN&PTNT và Sở Y tế. Họ cũng có thể tham gia các công ty tư vấn đào tạo hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm hoặc các công ty đánh giá cấp chứng nhận.

Sinh viên cũng có thể tiếp tục học lên để trở thành nghiên cứu viên, giảng viên tại các trường ĐH và CĐ đào tạo ngành này. Nguyễn Tuấn Kiệt cho rằng, với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp thực phẩm, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là rất lớn. Hiện tại, Kiệt đã chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai bằng cách học thêm các khóa học kỹ sư và tiếng Anh để nâng cao khả năng cạnh tranh. "Dù trong bất kỳ lĩnh vực nào của ngành công nghệ thực phẩm, em nghĩ tiếng Anh luôn là một kỹ năng cần thiết," Kiệt nhấn mạnh. Trang bị những kiến thức này sẽ giúp cơ hội tìm việc làm cao hơn.

Linh Hà/nguồn HUIT

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top