• Thứ Hai, 09 tháng 01, 2023
  • 22:47 GMT +7

Năm 2023, nhiều trường ĐH mở ngành mới

Đề án tuyển sinh năm 2023 của nhiều trường đại học cho thấy năm nay nhiều trường mở các ngành mới vốn đang có sức hút đối với thí sinh.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Ảnh tư liệu

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Ảnh tư liệu

Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) tuyển 855 chỉ tiêu vào 7 ngành, trong đó ngành mới tuyển sinh năm nay là truyền thông đa phương tiện. Ngoài ra, trường đang hoàn tất thủ tục để mở ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Trong đề án tuyển sinh năm 2023, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM tuyển hơn 6.600 chỉ tiêu vào 34 ngành, trong đó ngành digital marketing (marketing số) là ngành mới mở trong năm nay. Trường ĐH Công nghệ TPHCM năm nay tuyển gần 10.000 chỉ tiêu vào 59 ngành, trong đó có những ngành mới như công nghệ ô tô điện, bất động sản, luật thương mại quốc tế, quản lý thể dục thể thao.

Còn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự kiến mở 5 ngành mới như: công nghệ tài chính, khoa học dữ liệu, luật, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử… Những ngành được nhiều trường tổ chức đào tạo đều là những ngành có nhu cầu nhân lực cao.

Bên cạnh việc mở các ngành mới, những trường đã công bố đề án tuyển sinh đều sử dụng phương thức xét tuyển phổ biến như xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quốc gia Hà Nội… tổ chức. Chẳng hạn như Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chỉ sử dụng 3 phương thức xét tuyển là xét kết quả học bạ (điểm trung bình học kỳ 1 hoặc cả năm lớp 12), xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức, xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM ngoài sử dụng 3 phương thức xét tuyển phổ biến, hiệu quả tuyển sinh cao như xét học bạ, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức còn xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và tuyển thẳng theo quy định của trường. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai chỉ xét tuyển theo 2 phương thức là xét  kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ (lớp Mười hai hoặc lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12)…

Nhiều trường ĐH cho biết với phương thức xét tuyển học bạ, đã bắt đầu nhận hồ sơ.

Trong khi đó, năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến xét tuyển ĐH một đợt với mọi phương thức nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh. Kỳ tuyển sinh năm 2022, trong số gần 400.000 thí sinh được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm chỉ có 35% trong số này đặt ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng một. Còn lại 30% đặt ở các nguyện vọng khác (từ nguyện vọng hai trở đi) và 35% không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đỗ tốt nghiệp. Điều này cho thấy việc yêu cầu nhập học ngay khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước thì tỷ lệ thí sinh ảo rất cao.

Thu Hà (tổng hợp)

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top