• Thứ Bảy, 26 tháng 08, 2023
  • 20:13 GMT +7

50 năm quan hệ Việt Nam- Canada: Nhìn lại và hướng tới

Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam - Canada: Nhìn lại và hướng tới” do Trường ĐH Hùng Vương TP HCM, ĐH Queen's (Canada) và Viện nghiên cứu Châu Mỹ đồng tổ chức.

Sáng ngày 25/8/2023, TS Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Hùng Vương TP HCM cùng các thành viên khác của trường đã tham dự hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam - Canada: Nhìn lại và hướng tới”. Sự kiện được tổ chức tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (TP Hà Nội).

Hội thảo là một trong các hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm ngày Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973-21/8/2023). Hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam; Đại sứ Phạm Vinh Quang - Đại sứ Việt Nam tại Canada cùng với sự hiện diện của đông đảo các nhà nghiên cứu, các giảng viên và cán bộ đến từ nhiều Bộ, ban, ngành khác nhau.

Đại sứ Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam; Đại sứ Phạm Vinh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Canada và PGS- TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc hội thảo.

DHV

Trong phát biểu khai mạc, Ngài Shawn Steil, Đại sứ Canada tại Việt Nam trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp của VIAS, Đại học Queen’s Canada, Trường ĐH Hùng Vương TP HCM trong việc đồng tổ chức Hội thảo. Đồng thời, Đại sứ cũng bày tỏ sự trân trọng sâu sắc vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia và mong muốn hai nước sẽ cùng nhau nhìn nhận và quan tâm hơn nữa đến triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, cùng phát triển và hướng tới tương lai.

Hội thảo vinh dự được lắng nghe phát biểu trực tuyến của ông Phạm Vinh Quang, Đại sứ Việt Nam tại Canada. Việt Nam và Canada đã có bề dày truyền thống lịch sử lâu đời, 50 năm qua hai nước không ngừng vun đắp mối quan hệ ngày càng phát triển trên nền tảng mối quan hệ đối tác toàn diện với 07 lĩnh vực ưu tiên, hướng tới nền hòa bình, thịnh vượng ở khu vực và thế giới. Theo đó, Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong khu vực ASEAN và là đối tác tiềm năng để Canada tiếp tục đầu tư và phát triển trên các lĩnh vực, kinh tế, hợp tác văn hóa và phát triển, giáo dục, giao lưu nhân dân…Đại sứ mong muốn, các chuyên gia, nhà khoa học tại Hội thảo sẽ đưa ra được những định hướng quan trọng đóng góp cho sự phát triển bền vững, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Canada.

Tiếp theo đó, đại diện của các đơn vị đồng tổ chức hội thảo là TS Trần Việt Anh; TS Sandra den Otter, Phó Hiệu trưởng phụ trách các vấn đề toàn cầu, ĐH Queen's Canada; PGS- TS Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ cũng đã có bài phát biểu nhằm tôn vinh mối quan hệ hợp tác song phương bền chặt trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Canada.

Cũng tại hội thảo, TS Trần Việt Anh và PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ đã chủ trì phiên tham luận đầu tiên với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Canada trong lĩnh vực Chính trị, Ngoại giao và Kinh tế” với hai tham luận: “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada và cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Canada”, TS Lê Thị Thu (Viện Nghiên cứu Châu Mỹ); “Xanh hoá nền nông nghiệp công nghiệp hoá: Triển vọng hợp tác Việt Nam - Canada”, PGS- TS Emily M. Hill (Đại học Queen’s, Canada).

Ở phiên tham luận thứ hai với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Canada trong lĩnh vực Hợp tác phát triển và Giáo dục - đào tạo”, ThS Phạm Võ Thảo Liên – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & QHDN của Trường ĐH Hùng Vương TP HCM đã trình bày tham luận “Hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Canada: Thách thức và triển vọng trong thời đại toàn cầu hoá”.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận. Các ý kiến tập trung làm rõ mối quan hệ hai nước cùng đưa ra những nội dung như vượt qua những khác biệt, rào cản để phát huy thế mạnh của mỗi bên; cần phát huy hiệu quả hơn nữa hợp tác kinh tế, tiếp cận thị trường Canada, khai thác Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục, đào tạo; khai thác các khía cạnh của hợp tác của Việt Nam với Canada trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương mới được công bố của Canada, đặc biệt trong lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ số, đào tạo nguồn nhân lực…

Theo ĐH Hùng Vương TP HCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top