• Thứ Tư, 08 tháng 11, 2023
  • 17:49 GMT +7

Nghề làm đẹp Việt Nam thiếu chứng nhận quốc tế

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam đào tạo nghề làm đẹp có chất lượng không thua kém các nước phát triển. Tuy nhiên, việc đào tạo lại thiếu tiêu chuẩn nghề nghiệp của thế giới nên một số nước không công nhận.

Thí sinh thi tay nghề Spa- chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé

Thí sinh thi tay nghề Spa- chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé

Sáng 8/11, tại TP HCM diễn ra hội thi tay nghề làm đẹp do Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành và một số đối tác phối hợp tổ chức.

Tham gia hội thi này có 200 kỹ thuật viên đến từ các cơ sở, trung tâm chăm sóc sắc đẹp ở trong nước và Hàn Quốc. Các hạng mục làm đẹp tham gia hội thi, gồm: Nail, phun xăm, spa- chăm sóc mẹ và bé.

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Thí sinh thi tay nghề làm Nail

Lần đầu tiên được tổ chức, hội thi là dịp để gặp gỡ, giao lưu tay nghề qua đó truyền thông để người học, người làm nghề và cả xã hội biết thông tin về tiêu chuẩn ISO, ý nghĩa của ISO 17024.

Ông Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, Trưởng Ban tổ chức, cho biết ISO 17024 là ISO chứng nhận năng lực cá nhân. ISO 17024 khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng hiện nay có khoảng 164 quốc gia đang công nhận.

Ông Hoàng Quốc Long, Trưởng Ban tổ chức phát biểu

Ông Hoàng Quốc Long, Trưởng Ban tổ chức phát biểu

Nói về việc đào tạo nghề làm đẹp ở Việt Nam, ông Long, cho biết các cơ sở đào tạo chăm sóc sắc đẹp của Việt Nam rất có chất lượng, không thua kém các nước phát triển. Tuy nhiên, việc đào tạo lại thiếu tiêu chuẩn nghề nghiệp của thế giới nên có những nước không công nhận. Những người làm nghề chăm sóc sắc đẹp đã có tay nghề tốt, muốn dịch chuyển ra nước ngoài làm việc cần ít nhất là bằng cấp do nước sở tại cấp hoặc phải đạt chứng nhận ISO 17024 thì họ mới chấp nhận tay nghề.

Tại Việt Nam, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành là trường duy nhất tại thời điểm này được Hiệp hội tiêu chuẩn quốc tế của Hàn Quốc giao nhiệm vụ đào tạo, cập nhật để người học, người làm nghề đạt chuẩn ISO 17024. Việc kiểm tra tay nghề sẽ do chuyên gia của Hàn Quốc đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận đạt chuẩn ISO 17024- một tổ chức của Mỹ cấp.

Ngành công nghiệp làm đẹp ở Việt Nam còn mới nhưng phát triển rất nhanh so với một số nước đã từng là quốc gia công nghiệp về làm đẹp. Việc này khiến các cơ sở đào tạo không theo kịp tiêu chuẩn về nghề nghiệp của quốc tế. Việc đưa tiêu chuẩn ISO vào giúp các cơ sở đào tạo nắm bắt theo bước tiến của xã hội.

Thái Hà/nguồn BTC

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top