• Chủ Nhật, 22 tháng 10, 2023
  • 11:54 GMT +7

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh trên đồng ruộng

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa triển khai dự án quốc tế: “Mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh” do tổ chức VACNE, GAHP, DEFRA tài trợ tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Buổi khảo sát và báo cáo có các chuyên gia quốc tế đến từ Anh, Pháp, Ý, Mỹ, Ucraina, Nga, Canada.

Mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phầm vi sinh

Mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phầm vi sinh

Việt Nam là một nước nông nghiệp phát triển mạnh, trong đó lúa được xem là loại cây chủ lực đưa nước ta trở thành một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, gốc rơm rạ sau khi thu hoạch lúa vẫn chưa được xử lý một cách hiệu quả. Một trong những cách được bà con sử dụng phổ biến đó là đốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, đây là một quan niệm sai lầm, bởi khi đốt rơm rạ lộ thiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, đến sức khỏe con người. Việc đốt lộ thiên làm đất bị chai sạn do phá hủy kết cấu của đất và cũng làm phá hủy hệ sinh vật trong đất, đất cứng không còn tơi xốp như ban đầu.

Mô hình “Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh” hướng đến các lợi ích cho người nông dân như: Phân hủy nhanh gốc rơm rạ ngay tại ruộng; Biến rơm rạ thành phân bón tại ruộng đồng; Tăng năng suất, giảm phân bón hóa học; An toàn thân thiện với môi trường.

Ông Ngô Ngọc Hướng (ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), người dân áp dụng mô hình, cho biết khi chưa sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý gốc rơm rạ thì quá trình phân hủy rơm rạ diễn ra rất lâu. Từ khi sử dụng chế phẩm vi sinh, khi gặt xong, ngâm ruộng lúa 24 giờ, sau đó rải thuốc vi sinh xuống ngâm từ 3-5 ngày, rồi để đó 15-20 ngày thì sạ. Rút ngắn thời gian gieo xạ. Quá trình sử dụng thuốc vi sinh xử lý rơm rạ nhận thấy rất là hiệu quả rõ rệt, hiện tượng lúa ma gần như không còn nữa.

PGS- TS Đinh Văn Phúc, Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Xã hội Liên ngành, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, vấn đề lúa ma- một trong những vấn đề lo ngại của người nông dân tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai rất quan tâm đã được hạn chế rất nhiều. Sau 1 tháng gieo trồng, lúa ma chưa xuất hiện. Ngoài ra, người dân sử dụng lượng phân bón ít hơn so với lượng phân bón ban đầu. Nếu như trước đây, trong 1 mùa vụ người nông dân sử dụng 40kg phân bón thì hiện nay chỉ sử dụng 30kg.

Ông Phúc đánh giá việc chuyển từ việc đốt đồng sau thu hoạch lúa sang sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy gốc rơm rạ ngay tại đồng ruộng là một tiến bộ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của nông nghiệp. Sử dụng chế phẩm vi sinh đã phân hủy thành công gốc rơm rạ và chuyển hóa thành mùn cung cấp lượng dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa.

Linh Nguyễn/nguồn ĐH NTT

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top