• Thứ Tư, 22 tháng 03, 2023
  • 08:13 GMT +7

Khoa học dữ liệu- ngành thời thượng

Khoa học dữ liệu là lĩnh vực nghiên cứu dữ liệu nhằm khai thác những thông tin chuyên sâu có ý nghĩa đối với hoạt động kinh doanh. Đây là một phương thức tiếp cận đa ngành, kết hợp những nguyên tắc và phương pháp thực hành của các lĩnh vực toán học, thống kê, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật máy tính để phân tích khối lượng lớn dữ liệu.

Năm 2023, ngoài các ngành học thế mạnh, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, Quản trị, Công nghệ - Kỹ thuật, Máy tính, Xã hội, Ngôn ngữ,…  Trường ĐH Mở TP HCM có thêm 4 chương trình đào tạo mới là: Quản trị nhân lực, Kinh doanh Quốc tế (Chương trình Chất lượng cao), Khoa học dữ liệu, Tâm lý học (chương trình đại trà) nhằm đáp ứng cho nhu cầu nhân lực chất lượng cao và nhu cầu xã hội hiện nay.

Dành 50% thời lượng đào tạo là thực hành lập trình

Trong số các ngành mới, Khoa học dữ liệu (Data science) là ngành khoa học về việc khai phá, quản trị và phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng trong tương lai và đưa ra các quyết định, chiến lược hành động. Khoa học dữ liệu gồm ba phần chính: tạo và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và áp dụng kết quả phân tích thành những hành động có giá trị. Việc phân tích và sử dụng dữ liệu dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học - Mathematical Statistics), công nghệ thông tin (máy học - Machine Learning) và lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Dữ liệu lớn (Big Data) đã cách mạng hóa các doanh nghiệp và đem lại cho họ một lợi thế cạnh tranh. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cần những người chuyên môn, thành thạo trong việc xử lý, quản lý, phân tích và hiểu xu hướng trong dữ liệu. Chính vì thế mà ngành Khoa học dữ liệu càng ngày càng trở thành xu hướng và được săn đón - là một ngành học mới thu hút người trẻ và các bạn đam mê công nghệ, khoa học và thích khám phá những điều mới lạ.

Mục tiêu chung của chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu tại Trường ĐH Mở TP HCM là cung cấp môi trường đào tạo chất lượng nhằm hình thành và phát triển toàn diện cho người học về phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có kỷ luật và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; có trình độ chuyên môn vững vàng và kỹ năng thực hành thành thạo; có khả năng nghiên cứu khoa học, năng lực sáng tạo; có khả năng áp dụng các kiến thức chuyên môn để tham gia giải quyết các bài toán ứng dụng về Khoa học dữ liệu ở các lĩnh vực kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chương trình đào tạo tại Trường ĐH Mở TP HCM có hướng ứng dụng, trong đó khoảng 50% thời lượng đào tạo là thực hành lập trình Python và sử dụng các phần mềm bổ trợ cho lĩnh vực khoa học dữ liệu. Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường còn cung cấp cho người học nội dung lý thuyết đủ đề người học có thể chuyển tiếp học lên thạc sĩ, tiến sĩ… nếu theo định hướng giảng dạy và nghiên cứu.

Đào tạo chuyên sâu

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn hướng đến đào tạo các cử nhân có kiến thức chuyên sâu về khoa học dữ liệu đáp ứng nhu cầu xây dựng, quản lý, khai thác và phân tích dữ liệu. Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí việc làm sau:

- Chuyên viên xây dựng, quản lý, khai thác, phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

- Lập trình viên phát triển các dự án phần mềm ứng dụng các mô hình phân tích dữ liệu.

- Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực Khoa học dữ liệu.

Năm 2023 Trường ĐH Mở TP HCM thực hiện tuyển sinh 42 ngành, đa dạng lĩnh vực đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội cùng nhiều phương thức xét tuyển linh hoạt, phù hợp với hầu hết các bạn học sinh mong muốn tìm một môi trường học tập năng động, thân thiện, nâng cao tiếng Anh, đào tạo gắn với thực tiễn, lấy người học làm trung tâm trong những năm trên giảng đường ĐH. Thông tin chi tiết về tuyển sinh xem Tại đây

Trường dự kiến nhận hồ sơ xét tuyển từ tháng 4/2023 đối với các phương thức xét tuyển sớm như xét tuyển học bạ.

Thí sinh xem thông tin chi tiết tại website https://tuyensinh.ou.edu.vn. Hotline: 1800585884

Trường ĐH Mở TP HCM (mã trường: MBS) là trường ĐH Công lập, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Trường được thành lập từ năm 1990 đến nay và trải qua 33 năm phát triển bền vững, lâu dài cả về quy mô đến chất lượng đào tạo. Với triết lý giáo dục Nhân bản, Rộng mở, Thực tiễn, Hội nhập - Đi cùng giá trị cốt lõi mà nhà trường xây dựng nhằm hướng đến tính phục vụ cộng đồng, gắn kết thực tiễn, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp, chuyên nghiệp, sáng tạo và hiệu quả, đào tạo với định hướng ứng dụng, đáp ứng nhu cầu được tiếp cận kiến thức ĐH và Sau ĐH cho người học; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đào tạo có chất lượng, có khả năng thích ứng nhu cầu cao của xã hội, chú trọng nhu cầu học tập suốt đời và cung cấp các chương trình theo nhu cầu người học.

Minh Nghĩa/nguồn ĐH Mở TPHCM

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top