• Thứ Ba, 21 tháng 05, 2024
  • 08:31 GMT +7

Trường CĐ Kỹ Nghệ II hợp tác đào tạo vì quyền lợi người học

Chủ động tìm kiếm doanh nghiệp uy tín để hợp tác đào tạo, đảm bảo quyền lợi ba bên (người học, doanh nghiệp và nhà trường), trong đó quyền lợi người học được đặt lên hàng đầu. Đây là một trong những mục tiêu mà Trường CĐ Kỹ Nghệ II đã hướng đến nhằm cung ứng cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM, hiện dân số trong độ tuổi lao động ở TP khoảng 6,44 triệu người (chiếm khoảng 68% dân số), trong đó lực lượng lao động đang làm việc là 4,66 triệu người. Tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo chiếm 87,27% tổng số lao động.

Đào tạo bắt kịp xu hướng

Từ số liệu trên, các chuyên gia dự báo nhân lực đánh giá nguồn lao động của TP dồi dào, chất lượng cũng dần được nâng lên, song vẫn còn hạn chế nhất định ở một số ngành nghề, nhất là các ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Đây là nguyên nhân doanh nghiệp (DN) lo ngại thiếu lao động chất lượng đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Sinh viên HVCT thi trình diễn nghề Xử lý nước thải công nghiệp (Công nghệ nước)

Sinh viên Trường CĐ Kỹ nghệ II thi trình diễn nghề Xử lý nước thải công nghiệp (Công nghệ nước)

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng mạnh theo từng năm và cần một lượng lớn lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Đây là thách thức cũng vừa là cơ hội để các trường nghề khẳng định vị thế của mình trên thị trường lao động.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, đào tạo nghề phải bắt kịp xu hướng phát triển khoa học và công nghệ mới. Để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển ở các ngành nghề mũi nhọn, TP HCM đã ban hành đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020-2035.

Từ mục tiêu của đề án, Trường CĐ Kỹ nghệ II (HVCT) định hướng trở thành một trong những đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Chương trình đào tạo được xây dựng với sự tham gia của DN, bắt kịp xu thế chung của thị trường lao động khu vực và quốc tế.

Làm được việc khi chưa tốt nghiệp

Ông Trần Anh Tuấn – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), thực tế DN cần lao động trình độ CĐ- TC vì họ đảm bảo kỹ năng thực hành nhưng do thiếu nguồn tuyển nên “chữa cháy” bằng cách tuyển lao động trình độ ĐH. Tuy nhiên, với lao động này, DN phải mất chi phí, thời gian đào tạo lại. Điều này gây lãng phí thời gian, tài chính của người học cũng như DN và hơn hết là lãng phí chất xám.

Thời lượng thực hành chiếm 70%, bám sát thực tế đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

Thời lượng thực hành chiếm 70%, bám sát thực tế đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp

Đại diện các DN cũng đánh giá, trường nghề trang bị đầy đủ kỹ năng, tay nghề, có thể làm được việc ngay khi chưa lấy bằng tốt nghiệp. DN tuyển dụng lao động trình độ CĐ-TC không phải vì trả mức lương thấp mà vì họ đáp ứng yêu cầu của ngành nghề đó. DN khẳng định, với thời lượng thực hành tối thiểu 70%. các trường TC-CĐ đã và đang đào tạo tốt kỹ năng thực hành.

Falmi nhận định, thị trường lao động đang theo xu hướng nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng, vững tay nghề, tính kỷ luật và khả năng ứng dụng công nghệ mới. Từ yêu cầu đó, HVCT  đã chủ động tìm kiếm doanh nghiệp uy tín để hợp tác, đảm bảo quyền lợi ba bên (người học, doanh nghiệp và nhà trường), trong đó quyền lợi người học được đặt lên hàng đầu. Trong hợp tác này, DN cùng nhà trường xây dựng chương trình đào tạo bám sát thực tế, nhờ đó DN chủ động được nguồn lao động có tay nghề, kỹ năng mà không phải tốn kém quá nhiều chi phí để đào tạo lại.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô của HVCT được thực hành trên các dòng xe đời mới

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô của HVCT được thực hành trên các dòng xe đời mới

Ở góc độ DN và cựu sinh viên, ông Hoàng Trọng Hà - Giám đốc Công ty TNHH ĐT-XD-PCCC Hoàng Hà (Dĩ An, Bình Dương) chia sẻ, bên cạnh chuyên môn, học tại HVCT được trang bị tốt kỹ năng DN, ra trường làm được việc ngay, thậm chí ngay cả khi chưa tốt nghiệp. Từ lợi thế đó, hàng năm công ty chủ động kết nối với trường để tuyển dụng sinh viên về làm việc.

“Không chỉ công ty Hoàng Hà mà các DN đối tác cũng đánh giá cao tay nghề và kỹ năng của lao động được đào tạo từ HVCT”- ông Hà nói.

HVCT định hướng đào tạo nguồn nhân lực vững tay nghề, có kỹ năng đáp ứng yêu cầu mới của thị trường lao động, tăng cơ hội tham gia thị trường lao động ngoài nước.

Văn phòng tuyển sinh - Trường CĐ Kỹ nghệ II

Địa chỉ: 502 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP HCM.

Website: https://www.hvct.edu.vn/.

Fanpage: Tuyển sinh Trường Cao đẳng Kỹ Nghệ II

Hotline: 0395 113 839

Email: phongtuyensinh@hvct.edu.vn

Tuy An/nguồn HVCT, Falmi

Tin cùng danh mục

Xem thêm
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
return to top